Thêm một nguyên nhân gây tăng huyết áp

Ngày: 20-05-2010

Mới đây, một kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Trường đại học Bristol, Anh tiến hành đã cho biết: Một trong những nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp có thể xuất phát từ bộ não của con người. Các nhà khoa học đã phát hiện ra loại protein có tên JAM – 1 (phần tử kết nối 1 – junctional adhesion molecule-1) trú trong các mạch máu trong não.

JAM- 1 giữ lại các tế bào máu có tên gọi là leukocyte, điều này dẫn tới sự kích động và có thể gây ra tắc nghẽn trong các mạch máu. Kết quả của việc tắc nghẽn trong mạch máu là lượng ôxy cung cấp lên não bị thiếu, dẫn tới chứng tăng huyết áp, một căn bệnh liên quan tới mạch máu trong não.

Các nhà khoa học cũng hy vọng từ nghiên cứu này sẽ phát triển được một phương pháp mới giúp ích hơn cho các bệnh nhân hiện đang phải điều trị thuốc giảm huyết áp, song không mang lại hiệu quả. Nếu xác định được tình trạng của các mạch máu trong não sẽ có tác động rất nhiều đến việc sử dụng thuốc điều trị nào cho thích hợp. Và việc phát hiện ra JAM – 1 chính là cơ sở giúp các nhà khoa học làm được điều đó.