Tăng huyết áp có những biến chứng gì?

Ngày: 26-05-2010

Hỏi: Tôi năm nay 56 tuổi, mới nghỉ hưu, gần đây tôi hay bị chóng mặt, đau đầu. Tôi đi khám thì bị tăng huyết áp (154/100mmHg) và chỉ số cholesterol là 6,2mmol/l. Tôi nghe nói bệnh của tôi rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Xin hỏi bác sĩ đó là những biến chứng gì?


Trả lời: Tăng huyết áp dẫn đến các biến chứng ở não, tim và thận thông qua hai cơ chế, cả hai cơ chế này đều do ảnh hưởng của tăng áp lực trong động mạch.

  • Thứ nhất là do ảnh hưởng của áp lực máu cao trên cấu trúc và chức năng của tim và mạch máu; thứ hai là do sự tiến triển của vữa xơ động mạch.
  • Cơ chế đầu tiên là do hậu quả trực tiếp của huyết áp, trong khi cơ chế thứ hai là do sự tương tác với các yếu tố nguy cơ khác để gây ra các bệnh tim mạch, quan trọng nhất là tăng cholesterol máu.

Do vậy, đột qụy liên quan chặt chẽ với các ảnh hưởng trực tiếp của huyết áp, trong khi bệnh động mạch vành liên quan với vữa xơ động mạch. Sự liên quan giữa huyết áp với biến cố đột qụy chặt chẽ hơn là với biến cố động mạch vành. Nguy cơ suy tim tăng gấp hai lần ở nam giới và gấp ba lần ở nữ giới có tăng huyết áp so với những người có huyết áp bình thường. 90% số trường hợp mới bị suy tim có tiền sử bị tăng huyết áp. Nguy cơ này có liên quan chặt chẽ với chỉ số huyết áp tâm thu hơn là huyết áp tâm trương.

Điều trị bệnh tăng huyết áp ở người lớn tuổi sẽ làm giảm tỷ lệ bị suy tim khoảng 50%. Theo những kết quả khám bệnh của bác thì bác vừa bị tăng huyết áp lại vừa có rối loạn mỡ máu, đây là hai bệnh thường gặp ở người cao tuổi và dễ gây ra nhiều biến chứng. Do vậy, bác nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để ngăn chặn sớm những biến chứng.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn – Theo Sức Khỏe Đời Sống