Thịt chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Ngày: 27-05-2010

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy rằng ăn các loại thịt được chế biến, như xúc xích, thịt xông khói hay lạp xưởng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh đái tháo đường.

Hàm lượng muối cao trong các loại thịt chế biến làm tăng huyết áp, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tim.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Circulation, ăn các loại thịt chế biến, như xúc xích hàng ngày có thể làm tăng 42% nguy cơ mắc bệnh tim và 19% đối với bệnh đái tháo đường.

“Mọi người nên hạn chế ăn các loại thịt được chế biến”, tiến sĩ Renata Micha, người đứng đầu nghiên cứu này, nói. “Điều này sẽ giúp bạn tránh được những nguy cơ về sức khỏe”.

Tiến sĩ Micha và các cộng sự đã tiến hành thu thập và phân tích từ 20 nghiên cứu trên tổng số hơn 1,2 triệu người. Đây được coi là nghiên cứu có quy mô nhất từ trước tới nay về ảnh hưởng của các loại thực phẩm chế biến đối với sức khỏe của con người.

Trong nghiên cứu này, những loại thịt đã chế biến bao gồm tất cả các loại thịt đã qua xử lý bằng xông khói, ướp muối, hay ướp các chất hóa học khác như nitrat.

Các loại thịt đã qua chế biến và chưa qua chế biến đều chứa lượng chất béo và cholesterol như nhau. Tuy nhiên, các loại thịt chế biến thường có lượng muốn nhiều hơn 4 lần và chất nitrat cao hơn 50% so với những loại thịt chưa chế biến.

Theo những nghiên cứu của Hiệp hội Tim Mỹ (AHA), hàm lượng muối cao trong các thực phẩm có thể làm tăng huyết áp, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh tim.

“Sự khác biệt giữa các loại thịt chế biến và các loại thịt chưa qua chế biến là hàm lượng muối và chất bảo quản”, tiến sĩ Robert Eckel, phát ngôn viên của AHA, cho biết.

“Chúng ta thường cho rằng chất béo trong các loại thịt chưa được chế biến là nguyên gây ra bệnh tim, nhưng kết quả nghiên cứu này cho thấy vấn đề không đơn giản như vậy”.