Hiện tượng đau đầu, choáng ngất ở phụ nữ do huyết áp thấp

Ngày: 31-05-2008

Theo một thống kê đáng tin cậy từ website medicinet.com, khoảng 5% dân số mắc huyết áp thấp. Bệnh thường thấy ở những người có thể trạng gầy mòn, lao lực, suy dinh dưỡng, đặc biệt phần lớn tỷ lệ mắc phải ở phụ nữ và người già chiếm 10-20% dân số. Ngày nay với cuộc sống hối hả trong xã hội hiện đại, áp lực công việc, stress… cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ số người mắc căn bệnh này.


Nguyên nhân của Huyết áp thấp

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp: do sự suy giảm chức năng của các cơ quan như tâm, thận, tỳ dương làm cho dòng máu cung cấp dinh dưỡng và o xy tới não bị thiếu hụt, có thể do hệ thống thần kinh tự động của cơ thể không tự điều chỉnh được dẫn đến tụt huyết áp tư thế, cũng có thể do yếu tố di truyền, những người có thể trạng yếu, hoặc những người mắc một số bệnh huyết học kèm theo như; viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mạn tính, suy giáp, lao…

Một số phương pháp điều trị Huyết áp thấp

Phương pháp không dùng thuốc: người bệnh Huyết áp thấp thường được tư vấn nên điều chỉnh chế độ ăn uống như ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn mặn hơn bình thường, dùng gừng, cà phê… ngoài ra cần sinh hoạt lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Phương pháp này thường ít tác dụng.

Phương pháp điều trị bằng thuốc tây y: hiện nay người ta thường dùng một số thuốc như metaraminol, heptaminol…trong điều trị Huyết áp thấp, đây là nhóm thuốc kích thích hệ thần kinh giao cảm gây co mạch làm tăng huyết áp. Phương pháp này tuy có kết quả nâng huyết áp nhanh cho người bệnh, nhưng sau đợt điều trị bệnh nhân thường lại gặp phải các triệu chứng của huyết áp thấp, mà không duy trì được sức khỏe ổn định.

Hồng mạch khang- giải pháp hiệu quả hỗ trợ điều trị huyết áp thấp

Khác với tây y, quan điểm điều trị huyết áp thấp trong đông y là điều trị tại gốc (căn nguyên gây bệnh). Theo Đông y, một trong những nguyên nhân gây huyết áp thấp (chứng huyễn vựng) là âm hư, huyết kém làm não mất nuôi dưỡng. Để điều trị cần bổ ích khí huyết, kiện vận tỳ vị, một số vị thuốc có tác dụng tốt đó là Quy đầu, Ich trí nhân, Xuyên tiêu. Quy đầu có tác dụng tăng tạo huyết, tăng lưu thông máu được dùng trong các trường hợp thiếu máu, thiếu máu não dẫn đến tụt huyết áp tư thế, suy nhược cơ thể, Quy đầu còn có các hoạt chất có tác dụng tương tự hormone eostrogen, do đó qui đầu còn giúp điều hòa hormone, ổn định huyết áp. Ích trí nhân có tác dụng tăng cường chức năng của thận và hệ tiêu hóa. Xuyên tiêu có tác dụng thúc đẩy lưu thông khí huyết, trợ giúp tiêu hóa. Sản Phẩm Hồng Mạch Khang là sự phối hợp hiệu quả tác dụng của các vị thuốc trên, dùng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh huyết áp thấp. Hồng Mạch Khang có tác dụng làm tăng cường chức năng của các cơ quan như tâm, thận, tỳ dương, tăng cường lưu thông máu cung cấp o xy và dinh dưỡng tới não do đó làm giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng của huyết áp thấp như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng…, giúp duy trì và ổn định huyết áp. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân nên sử dụng một đợt liên tục từ 3- 6 tháng với liều 4-6 viên/ngày chia làm 2 lần.

Thúy Hằng