Gần 1 tỷ người đang mắc bệnh cao huyết áp

Ngày: 01-06-2007

Nghiên cứu mới nhất về bệnh cao huyết áp đã đưa ra những con số giật mình: Gần 1 tỷ người trên toàn thế giới đang bị cao huyết áp, và đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 50%. Trong khi đó, những bất cập trong điều trị và nhận thức vẫn chưa được khắc phục.


Đây là công trình nghiên cứu trên phạm vi toàn cầu lần đầu tiên về ảnh hưởng của bệnh cao huyết áp, một bệnh được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”.

Trong báo cáo của mình, các chuyên gia nêu rõ ý tưởng bao trùm của nghiên cứu này là: “Kêu gọi chính phủ các nước tăng cường phòng chống cao huyết áp, giống như trường hợp nhiều quốc gia đã từng liên kết với nhau để chống các bệnh truyền nhiễm trong quá khứ”.

1,56 tỷ người bị cao huyết áp vào năm 2025

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra một thông điệp cho biết một cuộc khủng hoảng y tế đang đến gần: sẽ có 1,56 tỷ người trên toàn thế giới mắc bệnh cao huyết áp vào năm 2025.

Tiến sĩ Jan Ostergren thuộc Bệnh viện Karolinska ở Thụy Điển, đồng tác giả của nghiên cứu này, cho biết cao huyết áp không chỉ là một vấn đề sức khỏe của các nước phương Tây, mà tại nhiều khu vực khác trên thế giới, bệnh này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Tại nhiều vùng ở Ấn Độ, một phần 3 dân cư thành thị bị cao huyết áp, trong khi bệnh này lại hiếm có ở các vùng nông thôn – những nơi vẫn duy trì lối sống truyền thống. Ở Trung Quốc, hơn 1/4 người lớn bị cao huyết áp. Mức độ tương tự như thế được ghi nhận ở Ghana và Nam Phi.

Theo ông Weber, ngay cả nước Mỹ cũng cần cải thiện tình hình. Cao huyết áp đang ảnh hưởng đến gần 1/3 người lớn ở nước này, tức khoảng 72 triệu người. Ở Mỹ, người Mỹ da đen là nhóm có nguy cơ cao, với khoảng 40% dân Mỹ da đen bị cao huyết áp. Tuy nhiên, tỉ lệ cao huyết áp ở Mỹ thấp hơn so với phần lớn Tây Âu, trong đó: England, Thụy Điển và Ý: 38%; Tây Ban Nha: 45%; và Đức: 55%.

Theo báo cáo, dân số thế giới đang già đi nhưng lại béo ra, khiến cho tình trạng cao huyết áp không ngừng tăng lên trên phạm vi toàn cầu. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng tốc độ tăng cao nhất của bệnh cao huyết áp được dự kiến sẽ xảy ra ở các nước đang phát triển và những nước có nền kinh tế đang chuyển hướng nhanh theo kiểu phương Tây.

Cần cải thiện công tác điều trị

Theo nhóm nghiên cứu, cao nguyên áp là nguyên nhân quan trọng làm cho hàng triệu người tử vong, nhất là những người mắc bệnh tim. Song bệnh này lại chưa được quan tâm đúng mức như bệnh cúm gia cầm – căn bệnh gây ra chưa đến 200 trường hợp tử vong từ trước đến nay.

Và những mối hiểm nguy không chỉ có đối với bệnh tim. Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ và suy thận. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra mù lòa và mất trí.

Tiến sĩ Sidney Smith, chuyên gia của trường Đại học North Carolina ở Chapel Hill và là cố vấn của Liên đoàn Tim thế giới, phát biểu: “Ngay cả ở Mỹ, đa số người dân bị cao huyết áp còn chưa được điều trị đến nơi đến chốn. Ông nói tiếp: “Cứ nhìn vào Trung Quốc, cứ nhìn vào châu Phi, cứ xem xét trên cả thế giới này. Cao huyết áp là một nhân tố nguy cơ cao đối với sức khỏe con người”.

Theo báo cáo, chỉ có khoảng 1/3 bệnh nhân cao huyết áp ở Mỹ được kiểm soát tốt, nhưng dù sao vẫn khá hơn nhiều so với những nước không có đủ phương tiện điều trị cho dân chúng.

Huyết áp bình thường có số đo là 120/80 mm thủy ngân. Bất cứ ai cũng có thể bị huyết áp cao, ở mức 140/90 hoặc hơn nữa. Béo phì, ít vận động, và ăn quá nhiều muối là những yếu tố làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Trong nhiều trường hợp, điều trị cao huyết áp là một việc khó khăn, vì bệnh nhân thường không uống thuốc đầy đủ và không hiểu rằng việc uống thuốc vẫn là cần thiết ngay cả khi họ cảm thấy khỏe trong người. Hơn nữa, bệnh nhân hiếm khi chú ý đến những triệu chứng của cao huyết áp cho đến khi xảy ra thương tổn ở các bộ phận trong cơ thể. Trong khi đó, việc điều trị trước khi điều đó xảy ra sẽ mang lại nhiều hiệu quả. Cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục là những biện pháp hữu hiệu để phòng chống cao huyết áp, và nếu cần thì sử dụng thuốc làm hạ huyết áp.

Theo tiến sĩ Smith, việc đẩy mạnh “cuộc chiến” chống cao huyết áp sẽ giúp các nước đang phát triển tránh được sự bùng phát về bệnh tim mạch – một sự bùng phát mà họ sẽ không có đủ khả năng để đối phó. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng đối với các nước nghèo, việc có đủ thuốc giá rẻ đã là cả một vấn đề phải lo, huống chi là nói đến việc giáo dục người dân phải tuân thủ chế độ điều trị.

Cần thay đổi về nhận thức

Nghiên cứu này cũng kêu gọi thực hiện một sự thay đổi về nhận thức đối với bệnh cao huyết áp.

Tại Hoa Kỳ, việc thương xót cho những người tử vong vì cao huyết áp là một chủ đề được chấp nhận ở bàn ăn. Và bệnh này đã trở thành một chủ đề thuyết giảng tại các nhà thờ và những buổi chiếu phim minh họa sau các buổi lễ nhà thờ là chuyện bình thường. Ngay cả chính phủ cũng ca ngợi và khuyến khích những hoạt động như vậy.

Trong khi đó, theo tiến sĩ Michael Weber, thuộc Trường Đại học Y khoa SUNY’s Downstate, sự công khai về bệnh cao huyết áp chưa được thực hiện tại một số nơi trên thế giới. Ông nói: “Tại một số khu vực, việc uống thuốc trị cao huyết áp được xem như là một sự xúc phạm đối với nhân cách của người uống”. Ông nêu ra các ước tính cho thấy bệnh này ảnh hưởng đến 1/3 người lớn ở Mexico, Paraguay và Venezuela.

Các tập đoàn kinh tế và các tổ chức y tế trên thế giới cũng đang ra sức xây dựng những chiến lược hỗ trợ, chẳng hạn như các công ty đa quốc gia đưa các đoàn y tế đến các nước nghèo để kiểm tra sức khỏe nhân viên nhằm phát hiện bệnh cao huyết áp.

Với sự tài trợ của một công ty dược phẩm, các chuyên gia sẽ cung cấp nghiên cứu này cho các chính phủ và quan chức y tế trên khắp thế giới. Một buổi thuyết trình tóm tắt về đề tài trên cũng sẽ được thực hiện ở Washington vào ngày 17/5.