Hồng mạnh khang xua tan nỗi lo huyết áp thấp

Ngày: 01-06-2008

Bình thường, cơ thể sẽ bù đắp bằng cách phát tín hiệu đến tim để tim đập nhanh hơn, tới mạch máu để nó co lại. Sự điều chỉnh này sẽ bù đắp cho phần huyết áp bị giảm. Ở người già và phụ nữ cơ chế này bị suy yếu, gây ra tụt huyết áp tư thế.

Gần đây, chúng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại, đặc biệt là người già và phụ nữ, gọi tới toà soạn để tìm hiểu những thông tin về sản phẩm Hồng Mạch Khang (HMK). Liệu HMK có thể hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp (HA) thấp như nhiều báo chí đã đưa hay không? Kỳ này, chúng tôi xin trích dẫn cuộc trao đổi với TS. Hoàng Xuân Ba, Cố vấn chuyên môn, Công ty Cổ phần Trung Mỹ (nhà phân phối sản phẩm) HMK để quý vị độc giả được rõ.

PV: Chỉ số HA bao nhiêu được coi là HA thấp, người bị HA thấp hay có các triệu chứng gì, thưa Tiến sĩ?.

TS: Không giống như HA cao, HA thấp được xác định chủ yếu bằng các triệu chứng của dòng máu suy giảm, chứ không bởi một chỉ số HA cụ thể nào. Có người chỉ số HA 90/50mmHg nhưng không có triệu chứng lâm sàng, do đó không phải điều trị gì. Ngược lại, có người xuất hiện triệu chứng khi HA giảm dưới 100/60mmHg.

Khi HA thấp, dòng máu dẫn đến não không đủ, tế bào não sẽ không nhận đủ ôxy và chất dinh dưỡng người bệnh có thể bị: Nhẹ thì, mệt mỏi, đau đầu dai dẳng, sớm bạc tóc, mất ngủ, hay quên: Nặng thì, đầu óc quay cuồng, choáng, ngã, có khi ngất, đặc biệt khi đang nằm lâu ngồi dậy, hoặc đang ngồi đứng dậy đột ngột. Có người đang đi, hay chạy rồi cúi xuống nhặt vật gì đó sau đó bị ngã bất tỉnh nhân sự.

Ở tim, khi máu không đủ cung cấp cho động mạch vành, người bệnh có thể xuất hiện cơn đau thắt ngực, thậm trí, nhồi máu cơ tim. Ở thận, khi máu đến thận không đủ, thận sẽ không loại bỏ được các chất thải trong cơ thể ra ngoài vd: urea, creatinin dẫn đến tăng nồng độ của các chất này trong cơ thể.

HA thấp tồi tệ nhất có thể dẫn đến sốc, tình trạng nguy kịch đến tính mạng khi mà HA thấp duy trì lâu, làm cho các cơ quan thận, gan, tim, phổi bị suy nhanh chóng.

PV: Số người gọi điện đến hỏi về HMK chủ yếu là người già và phụ nữ, có phải là HA thấp chủ yếu gặp phải ở các đối tượng này, thưa Tiến sĩ?.

TS: Đúng vậy, nguy cơ của cả HA thấp và HA cao đều tăng theo tuổi. Theo Web MD, trang web chuyên về y khoa, người ta ước tính có khoảng 10-20% người già bị HA thấp, đặc biệt liên quan đến thay đổi tư thế (gọi là tụt HA tư thế). Tương tự, tụt HA sau khi ăn (postprandial hypotension) được ước tính ảnh hưởng đến 1/3 người già, thường gặp là chứng choáng hoặc ngất sau khi ăn.

Tụt HA tư thế là do sự suy giảm của hệ thống thần kinh tự động. Thông thường, khi đứng lên máu sẽ bị kéo lại ở các chi dưới, nếu không được điều chỉnh, sẽ dẫn đến HA bị tụt. Bình thường, cơ thể sẽ bù đắp bằng cách phát tiến hiệu đến tim để tim đập nhanh hơn, tới mạch máu để nó co lại. Sự điều chỉnh này sẽ bù đắp cho phần HA bị giảm. Ở người già và phụ nữ cơ chế này bị suy yếu, gây ra tụt HA tư thế.

PV: Vậy, bằng cách nào mà HMK lại có hiệu quả tốt trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa căn bệnh này, thưa Tiến sĩ?

TS: HMK là một thực phẩm chức năng (thực phẩm thuốc), với thành phần: Quy đầu, Ích trí nhân, Xuyên tiêu có tác dụng tăng cường chức năng của tâm, thận, tỳ dương, giúp tăng cường sự lưu thông máu, cung cấp ôxy và dinh dưỡng đến não, tim, thận và tăng cường chức năng của các cơ quan này. Chính vì vậy, nó giúp cải thiện nhanh các triệu chứng lâm sàng, hạn chế đáng kể sự suy nhược cho người bị HA thấp. Đặc biệt, nó có giá trị lớn trong việc nâng cao sức khoẻ toàn trạng, chống mệt mỏi và ngăn ngừa các biến chứng như choáng, ngã, ngất, đột quỵ, đau tim đặc biệt ở người già.

PV: Có chống chỉ định, hay hạn chế nào trong việc sử dụng HMK, thưa Tiến sĩ?

TS: Các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược như HMK, tác dụng cơ bản dựa trên sự điều hoà, lấy lại cân bằng các chức năng trong cơ thể, để nó tự điều chỉnh lại các rối loạn chứ không như các sản phẩm tân dược, thường tác dụng một chiều, tăng hoặc giảm.

Do đó, trong khi đối với phần lớn các thuốc tân dược sử dụng để diều trị HA thấp như: Fludrocortisone, Ephedrine, Midodrinevv… có nhiều hạn chế khi sử dụng, thì HMK không có bất cứ một hạn chế sử dụng nào trên người bệnh.

PV: Thưa Tiến sĩ, dùng HMK như thế nào thì sẽ có hiệu quả cao nhất?

TS: Để tăng cường sức khoẻ, ngăn ngừa các triệu chứng của HA thấp, nên uống 02 lần/ngày, mỗi lần 02 viên. Để hỗ trợ điều trị, nên uống 02 lần/ngày, mỗi lần 03 viên. Nên sử dụng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.