Sữa chua từ đậu nành giúp kiểm soát tiểu đường và cao huyết áp

Ngày: 02-06-2008

Sữa chua từ đậu nành, đặc biệt là sữa chua bổ sung trái cây, có thể giúp kiểm soát cả bệnh tiểu đường type 2 và cao huyết áp, theo các nhà nghiên cứu Trường ĐH Massachusetts Amherst (Mỹ).


Trên tạp chí Journal of Food Biochemistry, các nhà nghiên cứu cho biết sữa chua đậu nành và một số sản phẩm sữa chua bổ sung trái cây giúp điều chỉnh các enzyme gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Để đưa ra kết luận trên, Giáo sư Kalidas Shett cùng các đồng sự Trường ĐH Massachusetts Amherst đã tiến hành thí nghiệm với 4 loại sữa chua gồm sữa chua trắng và sữa chua bổ sung đào, dâu tây, việt quất, làm từ 4 nguyên liệu khác nhau, trong đó có loại làm từ đậu nành.

Kết quả họ phát hiện sữa chua từ đậu nành có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả các enzyme làm tăng lượng đường trong máu như alpha-amylase và alpha-glucosidase. Sữa chua bổ sung dâu tây và đào cũng ảnh hưởng đến các enzyme này, tuy nhiên sữa chua đậu nành có hiệu quả nhất, kế đó là sữa chua bổ sung việt quất.

Nghiên cứu cũng phát hiện sữa chua làm từ đậu nành có nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi cho tim. Nó cũng được cho là nguồn tốt nhất ngăn cản ACE, tác nhân gây hẹp mạch máu và làm tăng huyết áp.

Bệnh tiểu đường type 2, gây ảnh hưởng đến khoảng 150 triệu người trên toàn cầu, được mô tả là hiện tượng tăng bất thường lượng đường trong máu sau bữa ăn. Bệnh này có thể gây tổn hại các mạch máu, thận, tim, mắt và các dây thần kinh.