Giảm nguy cơ bị đột quỵ bằng cách ăn nhạt

Ngày: 19-04-2010

Một học thuyết gần đây vừa được công bố, ăn ít hơn 1 thìa cà phê muối mỗi ngày có thể góp phần giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim xuống đáng kể.


Sự liên quan giữa trái tim và muối

Chắc chắn bạn cần hiểu rằng ăn quá nhiều muối có thể ảnh hưởng không tốt tới áp huyết. Nhưng, liệu bạn có biết rằng một lượng muối nhỏ thì có ảnh hưởng như thế nào không? Trong một cuộc phân tích khoa học, dựa trên 13 học thuyết khác nhau, lấy nguồn dữ liệu từ gần 200,000 người, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng nguy cơ bị đột quỵ cũng giảm dần từ việc hấp thụ ít hơn 5 gram muối vào cơ thể mỗi ngày – ít hơn một thìa cà phê – vào khoảng tầm 23%. Và, nguy cơ bị bệnh tim mạch từ đó cũng giảm xuống còn 17%. Vì vậy, chỉ cần giảm một chút muối cũng có ý nghĩa rất to lớn.

Sống khỏe hơn bằng cách ăn ít muối hơn

Tuy nhiên, không phải muối hòan tòan không có lợi. Cơ thể của chúng ta cần một lượng vừa đủ cần thiết để kiểm soát áp huyết, truyền đi những tín hiệu cho cảm xúc, hấp thụ các chất dinh dưỡng, và duy trì sự cân bằng cần thiết. Tuy nhiên, cơ thể của chúng ta lại không cần quá nhiều chất này – chỉ ¼ thìa cà phê mỗi ngày là đủ. Vấn đề nảy sinh lại là muối có trong tất cả mọi thứ, những thứ bản thân nó vốn có – thậm chí là cả những đồ ăn tưởng chừng không hề mặn, như những loại ngũ cốc. Vì vậy, hãy bắt đầu “cất giấu” những lọ muối vào góc khuất, đọc nhãn hiệu thực phẩm cẩn thận. Cuối cùng, hãy tập ăn tất cả những đồ ăn tươi ngon bất cứ lúc nào bạn có cơ hội.