Chữa tăng huyết áp bằng hoa

Ngày: 04-01-2010

Tăng huyết áp là một căn bệnh phổ biến, việc chữa trị có thể áp dụng cả đông và tây y. Bài viết này đề cập về một số phương cách dùng các loài hoa để chữa bệnh.


1. Lấy 1 kg hoa cúc đem sấy hoặc phơi khô rồi tán thành bột mịn, cho vào trong lọ kín để dành dùng dần. Mỗi ngày lấy 15g bột này đem ninh (nấu) với 50g gạo tẻ thành cháo, chia ăn vài lần trong một ngày. Món ăn này dùng cho những người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa – biểu hiện bằng các triệu chứng: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mắt đỏ, hay cáu giận, miệng đắng, họng khát, tiểu tiện vàng sẻn, chất lưỡi đỏ…

2. Dùng cúc hoa 15g, kim ngân hoa 15g, sơn tra 30g, tang diệp (lá dâu) 15g. Tất cả đem tán nhỏ rồi hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là lấy ra dùng được, uống thay trà, uống liên tục trong 20 ngày cho một liệu trình. Bài này có tác dụng sơ phong tán nhiệt, bình can tiềm dương, hạ mỡ máu và hạ huyết áp, thích hợp cho những trường hợp tăng huyết áp có kèm theo rối loạn lipid máu (mỡ máu).

3. Lấy 10g tề thái hoa, 10g dã cúc hoa, 10g hoa hòe. Cả 3 vị cho vào bình kín, hãm với nước sôi, sau chừng 20 phút lấy ra uống thay trà trong ngày. Bài này có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, giáng áp và làm sáng mắt, thích hợp cho những người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa với các triệu chứng như: hoa mắt chóng mặt, đau đầu, miệng đắng, người hay cáu gắt.

4. Lấy 5g hoa tam thất đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 5 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, có tác dụng thanh nhiệt, bình can, giáng áp, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp có kèm hoa mắt, chóng mặt, ù tai… Có thể phối hợp với hoa hòe 10g và hoa cúc 10g.

5. Dùng hồng hoa, hòe hoa (mỗi loại 15g) đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Bài này có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, hoạt huyết khứ ứ, giáng áp. Dùng thích hợp cho người tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa.

6. Dùng tân di hoa 5g đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày dùng 2 lần. Bài này có tác dụng ích phế đàm, khứ phong thông khiếu, giáng áp, dùng cho người tăng huyết áp, viêm mũi, đau đầu do co thắt mạch máu.

7. Lấy hoa mẫu đơn 15g đem nấu uống mỗi ngày 1-2 lần, có tác dụng thanh can tả hỏa, khứ phong hoạt huyết, chỉ thống giáng áp. Dùng thích hợp cho những người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa.

8. Lấy hoa sơn tra 6g, sơn tra diệp 6g, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, có tác dụng: hạ mỡ máu và giáng áp, tác dụng rất tốt cho những người bị tăng huyết áp có kèm rối loạn lipid máu.

9. Dùng hoa hòe 10g, lá sen 10g, ngó sen 5g, cúc hoa vàng 5g. Cho 400 ml nước sắc còn 100 ml, chia 3 lần uống trong ngày.