Vì trái tim của nàng

Ngày: 19-12-2007

Bệnh tim mạch đã từ lâu không còn là chuyện riêng của quí ông, mà được chia đều cho quí bà trên tinh thần “bình đẳng nam nữ”, nhất là kể từ khi nhiều bà, nhiều cô vì cuộc sống được tiếng văn minh nên phải gánh nặng gấp đôi việc trong nhà cùng lúc với việc trong hãng.

Nếu nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não vào thập niên trước còn là bệnh hầu như của đàn ông, thì số quí bà bị thiếu máu cơ tim hiện nay không hề thua kém giới mày râu.

Đáng lo hơn nữa là số phụ nữ tử vong vì bệnh tim mạch tăng nhanh đến mức độ hiện không chỉ thủ hòa mà đang có khuynh hướng qua mặt phái mạnh!

Tình trạng này càng trầm trọng hơn nữa ở phụ nữ có các hành vi sau đây:

  • Hút thuốc lá, uống rượu bia không thua đàn ông.
  • Dùng thuốc ngừa thai lâu dài mà không theo dõi biến động nội tiết tố qua thầy thuốc chuyên khoa.
  • Có chế độ dinh dưỡng không đúng nghĩa, hoặc quá nhiều chất mỡ động vật đến độ béo phì, hoặc kiêng khem thái quá vì sợ mập khiến cơ thể thường xuyên phải đối đầu với rối loạn biến dưỡng nào đó.
  • Quá ít vận động hay ngược lại tham gia thể dục thể thao quá độ.
  • Căng thẳng tinh thần trong thời gian dài, chẳng hạn vì ly dị, tang sự…

Bệnh vì định kiến

Những lý do nêu trên cho thấy bệnh tim mạch nếu đang chiếm ưu thế trong cuộc sống của quí bà không hẳn chỉ vì bàn tay phá hoại của chất mỡ, của cholesterol như nhiều người đang mang định kiến đến độ bị ám ảnh quá đáng.

Bằng chứng là nhiều “khách hàng thân thiết” của phòng cấp cứu tim mạch không hề có lượng cholesterol vượt quá định mức bình thường!

Giảm cân nếu béo phì là biện pháp cần thiết. Nhưng nhịn ăn để giảm cân cho bằng được dù thể trọng đã từ lâu thuộc nhóm “xiêu mẫu”, nghĩa là mẫu mã xiêu vẹo, thì không lạ gì nếu bệnh tim không mời cũng đến. Tim có cố gắng bao nhiêu cũng bằng không nếu… thiếu máu!

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dựa trên kết quả nghiên cứu kéo dài nhiều năm và trên cả ngàn đối tượng của Đại học Bern, việc giữ cho máu đúng độ loãng ở phụ nữ quan trọng hơn mục tiêu hạ chất mỡ trong máu, nhất là khi giảm mỡ bằng mọi giá đến độ lạm dụng thuốc hóa chất tổng hợp vốn không thiếu phản ứng phụ nghiêm trọng trên gan, thận, hệ thần kinh trung ương…

Cũng chính vì thế mà chuyên gia ở Viện nghiên cứu Linus Pauling, Washington (Mỹ) đã không ngần ngại khuyến khích các bà sắp bước vào tuổi 50, các cô đang căng thẳng vì stress nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều sinh tố E trong khẩu phần thường ngày.

Ở xứ mình, chuyện đó đúng là chuyện nhỏ với quá nhiều rau quả, gia vị có công năng thông mạch như diếp cá, ngò rí, hành, tỏi, gừng… Đáng tiếc là vì khuynh hướng “đứng núi này trông núi nọ” nên nhiều người bỏ quên tủ thuốc rẻ tiền đang chờ sau vườn, đang đợi ngoài chợ.

Đáng tiếc hơn nữa là nhiều thầy thuốc không hiểu vì lý do nào đó nên rất ngại khi cho thuốc “cây nhà lá vườn”!

Thấp cao đều bệnh

Thêm vào đó là tình trạng huyết áp thấp không được lưu tâm đúng mức ở nhiều bà nhiều cô, đặc biệt với cư dân trong thành phố lớn, tuy đủ ăn đủ mặc, có công ăn việc làm nhưng… thiếu máu! Tưởng huyết áp thấp thì mệt mỏi, chóng mặt cho dù có gây khó chịu nhưng chỉ là chuyện lẻ tẻ thì lầm to!

Đừng quên là phân nửa số người thiếu máu cơ tim có huyết áp thấp! Cũng nên nhớ là số người tử vong vì nhồi máu cơ tim với huyết áp thấp cao hơn nhóm có huyết áp cao! Bệnh tim mạch ở xứ mình chắc chắn khó giảm thiểu nếu số nữ sinh, số nữ công nhân có huyết áp quá thấp nhiều đến mức không ngờ, nếu nhiều bà đang phải đảm đang trong ngoài lại có dòng máu đậm đặc đến thế!

Các ông thân mến, nếu còn nghĩ đến “trái tim của nàng” xin đừng quên nhắc nhở vợ con đo huyết áp định kỳ và điều trị đến nơi đến chốn, dù cao hay thấp. Mặt khác, cũng xin quí bà, quí cô đừng vội mừng nếu huyết áp hay chất mỡ trong máu quá thấp. Sức khỏe đồng nghĩa với bình thường. Thấp hay cao đều là bất thường!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng