Socola đen – thực phẩm cho người huyết áp cao

Ngày: 05-08-2007

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định cacao có lợi cho sức khỏe tim mạch. Mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận chỉ hai miếng socola đen mỗi ngày đủ để giúp chúng ta phòng bệnh tăng huyết áp.


Giàu polifenola

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra những công dụng của cacao với tim mạch. Nguyên nhân là do cacao có chứa polifenola chất chống oxy hóa mạnh. Nó làm vô hiệu hóa các tác nhân làm lão hóa tế bào, giúp phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư.

Khoảng 40 người mắc chứng tăng huyết áp đã được chọn làm thí nghiệm. Thí nghiệm được tiến hành trong 4 tháng, một nửa những người tham gia mỗi ngày ăn 6,3 g socola đen ( trong đó có 30mg polifenola, 30 mg calo), tương đương với hai miếng nhỏ. Số còn lại ăn socola trắng cũng cùng số lượng như vậy, loại socola không có chứa polifenola.

Giảm chỉ số huyết áp

Kết quả thí nghiệm cho thấy, việc sử dụng thường xuyên một lượng nhỏ socola đen giàu cacao giúp giảm 2,9 mmHg huyết áp tâm thu và 1,9 mmHg huyết áp tâm trương mà không lên cân, không làm tăng lượng lipid trong máu hay lượng đường huyết .

Ngược lại, nhóm người sử dụng socolat trắng không có sự thay đổi nào cả.

Những lợi ích mà cacao đem lại đã được các nhà khoa học chứng minh. Tuy nhiên, khi chọn socola đen ta cũng nên để ý chọn những loại giàu cacao, ít đường, ít chất béo. Đơn giản là ta nên đọc kĩ bao bì sản phẩm trước khi lựa chọn.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều cách để hấp thụ được chất chống oxy hóa như ăn hoa quả, rau xanh, uống trà,…