Yoga giúp phòng bệnh tăng huyết áp

Ngày: 08-06-2007

Tập luyện Yoga sẽ tăng sức khoẻ cho cơ thể, tâm thần và tinh thần. Thông qua rèn luyện, hệ thống tim mạch hoạt động ổn định, một cách phòng ngừa tốt nhất với bệnh tăng huyết áp…

Yoga tăng sức khoẻ cho cơ thể, tâm thần và tinh thần

Khoảng 20% người trưởng thành trên thế giới bị chứng tăng huyết áp, nhưng hầu hết các bệnh nhân đều không ý thức được chứng bệnh này vì thường nó không tạo ra triệu chứng nào. Do vậy, chứng tăng huyết áp được gọi là “kẻ sát nhân thầm lặng”.

Theo Giám đốc Hội đồng Trung ương về Nghiên cứu Yoga và Thiên nhiên liệu pháp, Tiến sỹ B T Chidananda Murthy, chứng tăng huyết áp không phải là một căn bệnh, nhưng đó là dấu hiệu của những bệnh tiềm ẩn khác do sự mất cân bằng về mức độ cơ thể, cảm xúc và tâm thần dẫn đến sự mất cân bằng của hệ thần kinh.

Một tâm trí bất ổn dẫn đến một cơ thể bất ổn, và điều này ảnh hưởng xấu đến hệ thống tim mạch tạo ra vô số triệu chứng bao gồm sự tăng áp suất máu tức chứng tăng huyết áp.

TS.Murthy giải thích rằng vào lúc mà cơ thể chịu stress về cơ thể hoặc tâm thần, nhu cầu ôxi tăng và công việc của tim cũng tăng. Nếu điều này xảy ra trong một thời kỳ, trái tim sẽ trở nên thường xuyên bị căng thẳng và cuối cùng sẽ không thể hoạt động bình thường, dẫn đến các biến chứng trầm trọng, thậm chí gây tử vong.

Luyện yoga làm giảm nồng độ axit lactic, sản phẩm phụ của stress
được tạo ra trong các mô cơ khi lượng ôxi cung cấp bị thiếu.

Theo TS.Murthy, Yoga tăng sức khoẻ cho cơ thể, tâm thần và tinh thần. Yoga khiến các phản xạ và phản ứng sinh lý học nhanh nhạy hơn. Luyện Yoga làm giảm nồng độ axit lactic, sản phẩm phụ của stress được tạo ra trong các mô cơ khi lượng ôxi cung cấp bị thiếu. Axit lactic được tiết ra trong quá trình nghỉ ngơi và đặc biệt là trong khi ngủ.

Ngoài ra, thiền kiểm soát được sự thoát chất Adrenalin, một hoóc môn được tiết ra như là một phản ứng trực tiếp của tình trạng quá căng thẳng làm tăng nhịp tim, huyết áp, nồng độ đường và hoạt động cơ. TS. Murthy kết luận là một thái độ tâm thần tích cực có vai trò quan trọng cơ bản đối với sức khoẻ và trường thọ.