Bác sĩ khuyến cáo người bị bệnh tim mùa World Cup

Ngày: 18-06-2010

Đang mùa World Cup nên lượng bệnh nhân đột quỵ có thể sẽ gia tăng, do nhiều người thức khuya xem bóng đá, chế độ ăn uống không đảm bảo.

Đối với các đối tượng bị cao huyết áp không điều trị, thức khuya rất có hại, nguy cơ bị tai biến mạch máu não là khó tránh khỏi. 50% nạn nhân bị đột quỵ sẽ tử vong, số còn lại chí ít cũng bị liệt nửa người.

Thông tin trên được Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Thắng, Phó Khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM), Tổng thư ký Hội phòng, chống tai biến mạch máu não Việt Nam cho biết ngày 18/6.

Ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi bị đột quỵ.

Thông thường bệnh nhân đột quỵ hay rơi vào lứa tuổi trung niên trở lên. Tuy nhiên, gần đây bệnh viện ghi nhận có nhiều trường hợp đột quỵ là người trẻ tuổi. Mỗi năm, bệnh viện cứu chữa cho hơn 2.000 bệnh nhân đột quỵ. Hiện nay, Khoa Bệnh lý mạch máu não cũng đang điều trị cho khoảng 120 bệnh nhân vì bệnh lý này.

Qua đó, Bác sĩ Thắng khuyên những người bị bệnh huyết áp, tim mạch cần phải uống thuốc đầy đủ, dù rất thích bóng đá nhưng cũng không nên thức quá khuya.

Theo thống kê cho thấy, các đối tượng này có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao gấp 4 đến 6 lần người thường, chiếm gần 40% trên tổng số ca đột quỵ.