Bị đột quỵ, xuất huyết não rồi liệt nửa người… Mong lời khuyên của bác sĩ

Ngày: 22-07-2010

Cách đây 2 năm, tôi bị đột quỵ, xuất huyết não, cấp cứu tại BV chợ Rẫy. Từ đó đến nay tôi bị liệt nửa người nên mọi sinh hoạt trong cuộc sống đều phải có sự giúp đỡ của người thân. Tôi có đi tập vật lý trị liệu được 2 năm nay, hiện đang tự tập ở nhà và có dùng thuốc đông y. Xin hỏi BS: trong thời gian sắp tới thì tình trạng của tôi có thể khắc phục được không để tôi có thể tự lo cho bản thân mình? Tôi rất hoang mang và tuyệt vọng, mong nhận được lời khuyên của BS. Xin cám ơn. (Huyết áp, lipid máu, glycémie bình thường).

Tụt huyết áp

Xuất huyết não là tổn thương não xảy ra do vỡ một mạch máu trong não, máu tràn ra bên ngoài và chèn ép vào mô não chung quanh. Đột quỵ dạng xuất huyết não thường gặp ở người bệnh tăng huyết áp không được điều trị hoặc được điều trị không đúng. Tăng huyết áp lâu ngày sẽ làm cho thành mạch máu não yếu đi và dễ vỡ. Ngoài ra đột quỵ dạng xuất huyết não còn có thể gặp ở những người có dị dạng bẩm sinh của mạch máu não. Hiện nay, bệnh của ông đã qua giai đoạn cấp mà là di chứng của xuất huyết não. Giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được điều trị tùy theo nguyên nhân, phòng ngừa đột quỵ tái phát và phục hồi chức năng. Thư ông Toàn không nói rõ ông được bác sĩ chẩn đoán xuất huyết não do nguyên nhân gì. Xin tư vấn như sau:

Nếu xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch máu não, phương pháp điều trị là phẫu thuật hoặc thủ thuật can thiệp mạch máu não. Nếu đột quỵ xuất huyết não là hậu quả của tăng huyết áp thì phải kiểm soát huyết áp thật tốt, cụ thể phải hạ huyết áp tâm thu xuống dưới 140 mm Hg và huyết áp tâm trương
xuống dưới 90 mm Hg. Nếu có các yếu tố nguy cơ cũng phải tích cực điều trị như: kiểm soát tốt đường huyết (nếu người bệnh có đái tháo đường), kiểm soát tốt cholesterol (nếu người bệnh có tăng cholesterol máu) và người bệnh phải bỏ thuốc lá (nếu đang hút). Với trường hợp cụ thể của ông, hoang mang, tuyệt vọng là điều khó tránh khỏi do bệnh đã lâu. Tuy nhiên, mong ông bình tâm hơn, vì phần lớn các bệnh lý lịên quan đến tai biến mạch não đều là bệnh mạn tính, điều trị phải thường xuyên và lâu dài. Khi đã nhận thức được điều này, ta sẽ dễ dàng chấp nhận thực tế hơn như là “sống chung với lũ” vậy. Mức độ hồi phục tùy vào vị trí và mức độ tổn thương não đã xảy ra. Vật lý trị liệu quan trọng để phục hồi chức năng. Một số vị thuốc y học cổ truyền được công nhận có thể điều trị tăng huyết áp. Nhưng thuốc phải được kê bởi các lương y có kinh nghiệm và không gây tương tác bất lợi với các thuốc khác đang dùng. Mong ông hết sức kiên trì theo đuổi một chương trình điều trị tích cực và khoa học. Ông nên tái khám định kỳ tại chuyên khoa trước đây đã chữa cho mình. Tại đây có đủ các chuyên khoa có liên quan đến điều trị bệnh của ông, kể cả khoa Vật lý trị liệu và kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền.

Chúc ông an tâm điều trị và sớm ổn định.

Theo: benhhuyetkhoi.com