Bị huyết huyết áp cao và tai biến mạch máu não dùng loại thuốc nào thì tốt

Ngày: 03-08-2010

Cách đây 5 năm, bị tai biến mạch máu não, huyết áp cao thường xuyên. Theo hướng dẫn của mọi người là đừng uống thuốc, sau đó ngưng thuốc khoảng 3 tháng và bị tê cứng chân tay, đặc biệt là tay phải, đến bệnh viện chữa và hiện nay đã hồi phục một phần. Huyết áp bình thường, thường xuyên tập thể dục, ăn uống hợp lý, uống thuốc theo lời BS. Gồm một số loại như; Amlores, Temsiomin, Anpha…. Nhưng hiện tay chân vẫn còn hơi tê cứng, đi lại bất tiện… Hỏi có loại thuốc, tài liệu nào để chữa trị dứt hẳn bệnh đau cứng chân tay?


Theo câu hỏi của ông, BS tư vấn nghĩ ông đã bị đột quỵ hay tai biến mạch máu não 2 lần. Ông năm nay 74 tuổi, bị tăng huyết áp thường xuyên. Tuổi cao và tăng huyết áp là 2 yếu tố thúc đẩy tình trạng xơ vữa động mạch tạo thành mảng xơ vữa bám trên thành động mạch. Khi mảng xơ vữa này bị vỡ, tại chỗ vỡ xuất hiện cục máu đông (còn gọi là huyết khối). Huyết khối có thể gây tắc hoàn toàn động mạch não. Hoặc các mảnh nhỏ hơn vỡ ra từ huyết khối hoặc bong ra từ mảng xơ vữa theo dòng máu di chuyển gây tắc những động mạch nhỏ ở xa hơn trong não. Vùng não tương ứng với động mạch bị tắc không được tưới máu nuôi và sẽ chết. Đột quỵ kiểu này gọi là nhồi máu não. Mặt khác, tăng huyết áp lâu ngày còn làm cho thành mạch máu não yếu đi và dễ vỡ, máu từ lòng mạch tràn ra ngoài, chèn vào mô não xung quanh, gọi là xuất huyết não. Đột quỵ do xuất huyết não thường xảy ra ở người tăng huyết áp không điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Triệu chứng của đột quỵ là bệnh nhân đột ngột bị yếu hoặc liệt hẳn một nửa bên người (yếu hoặc liệt tay và chân cùng một bên) kèm với yếu hoặc liệt nửa mặt cùng bên (biểu hiện là “méo miệng”). Bệnh nhân cũng có thể có những triệu chứng khác như nói khó, nuốt khó, rối loạn thị giác, mất thăng bằng. Trường hợp tổn thương não nặng bệnh nhân có thể bị rối loạn tri giác, lơ mơ hoặc hôn mê, thậm chí có thể ngưng thở và tử vong rất nhanh. Một số trường hợp nhẹ, vận động tay chân phục hồi lại hoàn toàn sau khoảng thời gian 24 – 48 giờ, tuy nhiên trong đa số các trường hợp bệnh nhân bị yếu hoặc liệt vận động kéo dài.

Trường hợp của ông, tai biến mạch não để lại di chứng là tay chân tê cứng, hạn chế vận động đi lại. Kiên trì luyện tập với vật lý trị liệu, tình trạng này có thể hồi phục phần nào. Ở giai đoạn này, điều trị chủ yếu để phòng ngừa đột quỵ tái phát. Cụ thể phải kiểm soát tốt huyết áp (phải hạ huyết áp tâm thu xuống dưới 140 mm Hg và huyết áp tâm trương xuống dưới 90 mmHg nếu người bệnh không có đái tháo đường, huyết áp tâm thu xuống dưới 130 mmHg và huyết áp tâm trương xuống dưới 80 mmHg nếu người bệnh có đái tháo đường), kiểm soát tốt đường huyết (nếu người bệnh có đái tháo đường), kiểm soát tốt cholesterol (nếu người bệnh có tăng cholesterol máu) và người bệnh phải bỏ thuốc lá (nếu đang hút). Các thuốc kháng tiểu cầu uống như aspirin và clopidogrel (biệt dược Plavix) rất hữu ích trong việc phòng ngừa đột quỵ tái phát, vì các thuốc này phòng ngừa thành lập huyết khối xơ vữa động mạch. Nếu huyết áp ổn định với phác đồ điều trị hiện tại, ông có thể tiếp tục tái khám thường xuyên tại BS đang theo dõi cho mình. Điều trị tăng huyết áp và xơ vữa động mạch thường lâu dài, nếu không muốn nói là điều trị suốt đời. Tuyệt đối không nên tự ý ngưng thuốc mà không tham khảo ý kiến BS.