Muốn chữa bệnh cao huyết áp theo cách lâu dài sao cho tốt nhất

Ngày: 03-08-2010

Sau khi khám bệnh thường niên phát hiện thấy cao huyết áp, được điều trị từ tháng 12/2007. Trước đó huyết áp 16/10, nay còn 13/8. Tôi đang điều trị tại bệnh viện An Sinh, đến nay tôi giảm cân được 4kg còn 71kg và đang uống thuốc crestor, valtaren, omega3 , conversil 4mg. Xin cho hỏi: bệnh tôi có hết không hay phải uống thuốc suốt đời? Tôi hàng ngày sau khi ăn tối thì đi bộ khoảng 30-45 phút. BS khám bảo tim tôi ổn định và cholesterol đã giảm, cứ mỗi tháng tôi lại vào bệnh viện để lấy máu xét nghiệm lipid máu. Như vậy bệnh tôi có nguy hiểm không? Về phương hướng điều trị tiếp tục như BS khám và điều trị hiện nay hay phải làm như thế nào cho tốt nhất?

Trước tiên chúng tôi có lời khen vì bác đã tuân thủ điều trị rất tốt, người có huyết áp cao không đơn thuần dùng thuốc mà phải thay đổi lối sống như tập thể dục, kiêng ăn mặn, mỡ, giảm cân để có trọng lượng lý tưởng, bỏ các thói quen rượu, bia, thuốc lá… những điều này làm cho bệnh nhân có huyết áp ổn định và lâu dài có thể giảm liều thuốc hạ huyết áp đến ngừng hẳn nhưng phải theo dõi thường xuyên, ngoài ra nó còn có thể làm giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch, bệnh lý nội khoa khác.

Hiện nay huyết áp của bác đã đạt huyết áp mục tiêu thấp hơn 140/90mmhg là tốt rồi. Bác nên theo dõi và điều trị tiếp. Còn rối loạn lipid máu thì uống thuốc đến khi LDL-cholesterol giảm dưới 100mm/dl thì có thể ngưng dùng thuốc, có chế độ ăn kiêng mỡ, tập thể dục, theo dõi xét nghiệm mỗi 3 tháng chứ không cần mỗi tháng.