Điều trị đồng thời tăng huyết áp và mất ngủ có ảnh hưởng gì không?

Ngày: 30-09-2010

Hỏi đáp: Năm nay tôi 74 tuổi. Tôi bị tăng huyết áp,  xơ vữa động mạch, thiểu năng mạch vành và suy thận độ II. Hiện tôi đang phải uống thuốc điều trị hằng ngày. Tôi cũng bị mất ngủ, tôi thường xuyên uống rotunda mỗi tối. Xin hỏi bác sĩ tôi vừa điều trị tăng huyết áp vừa điều trị mất ngủ kéo dài có ảnh hưởng gì không?

Nguyễn Hữu Thạnh (Hà Nội)

Trả lời: Khi huyết áp tăng thường xuyên sẽ dẫn đến thành động mạch mất dần tính đàn hồi, lòng mạch bị nhỏ lại và thành mạch xơ cứng, đồng thời cholesterol sẽ tích tụ trong lòng mạch. Nếu bác đã bị xơ vữa động mạch thì tăng huyết áp sẽ làm xấu thêm và đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Ngược lại, xơ vữa động mạch sẽ làm cho lòng mạch hẹp lại và thành mạch trở nên cứng hơn. Lòng mạch hẹp lại sẽ làm cho huyết áp tăng lên cao hơn và mỡ tích tụ lại thành mạch nhiều hơn. Tất cả sự việc này tạo thành một vòng xoắn làm tăng khả năng bị các biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, suy thận và đột qụy. Biến chứng suy thận và thiểu năng vành của bác là do không kiểm soát tốt tăng huyết áp và xơ vữa động mạch. Thuốc rotunda là một loại thuốc ngủ làm bằng củ cây bình vôi nên không có tương tác bất lợi khi dùng với thuốc điều trị tăng huyết áp, bác có thể sử dụng. Tuy nhiên mất ngủ thường xuyên như bác cần phải đi khám và có những biện pháp điều trị tốt hơn. Các bệnh lý của bác đều rất nguy hiểm có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm bất kỳ lúc nào, vì thế bác cần đi khám sức khỏe định kỳ, dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn

  Tăng HA là một bệnh phổ biến:

  Tại Hoa Kỳ: 50 triệu người tăng HA. Các nước phát triển: 20-25%, các nước đang phát triẻn: 11-15%. Toàn thế giới: 1 tỷ người tăng HA

  Tăng HA là bệnh trầm trọng:

  * 7,1 triệu người tử vong/năm = 20.000 người/ngày = 50 tai nạn máy bay/ngày.

  * Biến chứng trầm trọng: TBMMN, suy tim, suy thận, TMCT…

  * Ảnh hưởng chất lượng cuộc sống cá nhân, gia đình, xã hội.