Giảm cân kéo dài có gây hại cho sức khỏe?

Ngày: 30-09-2010

Giảm cân kéo dài có thể gây phóng thích các chất gây ô nhiễm công nghiệp liên quan với các bệnh tật như tiểu đường, huyết áp cao và thấp khớp vào máu, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho biết.

Mỡ biến mất nhưng các chất độc lại thải vào máu

“Những hợp chất này thường được lưu trữ trong các mô mỡ nhưng khi chất béo này bị phá vỡ trong quá trình giảm cân, chúng sẽ vào máu”, trưởng nhóm nghiên cứu Duk-Hee Lee tại ĐH Quốc gia Kyungpook tại Daegu (Hàn Quốc), cho biết.

“Chúng ta luôn khẳng định giảm cân luôn có lợi và tăng cân luôn có hại là đúng… nhưng chúng ta có nghĩ rằng tăng mức độ ô nhiễm trong máu khi giảm cân có thể ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài của con người theo nhiều cách khác nhau?”, bà Duk-Hee Lee nói.

Bà Lee và các đồng nghiệp quốc tế đã nghiên cứu 1.099 người sống tại Mỹ có sự tập trung của 7 hợp chất ô nhiễm công nghiệp trong máu (gọi tắt là POPs).

Một khi vào máu, những chất gây ô nhiễm này có thể xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể.

Những người giảm cân mạnh trong hơn 10 năm tập trung lượng chất có hại POPs cao nhất so với những người tăng cân hay duy trì được cân nặng ổn định.

Nhiều bằng chứng cho thấy POPs tăng trong máu không an toàn cho sức khỏe. POPs liên quan với tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp, bệnh tim mạch, thấp khớp và bệnh nha chu.

Bà Lee cũng thận trọng cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để có thể khẳng định là việc giảm cân gây hại hơn là có lợi.

Nhân Hà

Theo Reuters