Bệnh vẩy nến làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường và cao huyết áp?

Ngày: 01-10-2010

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi tiến sĩ Abrar A, Qureshi – phụ tá nghiên cứu chuyên về da liễu tại Brigham và Nghiên cứu bệnh viện Phụ nữ, cùng với trung tâm Harvard Medical School tại Boston đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và nguy cơ tiểu đường cũng như bệnh huyết áp đối với những phụ nữ tại Mỹ. Mối nghi ngờ này đã khá lâu dài và kết quả nghiên cứu mới này chứng minh nghi ngờ trên là đúng.

Nghiên cứu tiến hành điều tra lâu dài với 78,061 phụ nữ trong độ tuổi từ 27 tới 44 tham gia. Những phụ nữ này được theo dõi 14 năm liền. Không có ai bị bệnh tiểu đường khi bắt đầu nghiên cứu.

Tại Mỹ, con số dao động từ 1 tới 3% dân số phải chịu đựng bệnh vảy nến. Bệnh vảy nến kéo dài là một vấn đề đối với các bác sĩ chuyên khoa da liễu. Nhưng những phát triển y học gần đây đã phát hiện ra nguyên nhân là do rối loạn miễn dịch của cơ thể với bệnh này, nó có mối liên hệ với 1 loại gen. Loại gen này có mối liên hệ với những tác động do hút thuốc và dùng rượu cồn. Căn bệnh ngoài ra này không dễ lây nhiễm nhưng là một bệnh khó chữa nếu mắc phải. Một vài phương pháp điều trị có thể làm giảm nhẹ bệnh nhưng không khỏi dứt được.

Rối loạn khả năng tự miễn dịch gây ra bệnh viêm da mãn tính và bệnh viêm này tạo ra những nhân tố gây ra nguy cơ của bệnh huyết áp cao và có thể thúc đẩy sự ngăn cản insulin, triệu trứng gây ra bệnh tiểu đường. Rõ ràng bệnh vảy nến được đánh giá là bệnh viêm da mãn tính.

Điều này giúp các tác giả nghiên cứu có thể giải thích tại sao phụ nữ bị bệnh vảy nến sẽ tăng 63% nguy cơ nhiễm bệnh tiểu đường và 17% tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp so với phụ nữ bị bệnh viêm da thông thường.

Nghiên cứu này không sử dụng những chỉ số tiêu chuẩn cơ thể giữa bệnh vảy nến và các điều kiện khác, do đó nguyên nhân bị những bệnh như tiểu đường và cao huyết áp do béo phì bị loại trừ.

Nghiên cứu này cuối cùng đã không kết luận người nhiễm bệnh vảy được loại khỏi nguy cơ tiểu đường thậm chí họ không béo phì. Tiến sĩ Spyros Mezitis, một nhà nghiên cứu nội tiết tại bệnh viện Lenox Hill Hospital – New York City đồng ý rằng: “Chúng ta cần nghiên cứu xem những bệnh nhân bị vảy nến nên điều trị thế nào trong việc triệu trứng ngăn cản chất insulin hoặc ít nhất là ngăn cản nó.”

Các nhà khoa học kết luận: “Những dữ liệu cung cấp hiểu biết quan trọng về bệnh vảy nến có nguồn gốc từ sự rối loạn miễn dịch hơn là những bệnh viêm da đơn giản. Những nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để tìm hiểu kỹ cơ chế của bệnh vảy nến và giảm nguy cơ đối với bệnh tiểu đường, cao huyết áp.”

Theo các nhà khoa học thì nghiên cứu này được tiến hành trên những phụ nữ da trắng nên không tìm ra mối liên hệ trên phạm vi rộng ở đàn ông hay người ở chủng tộc khác nhau.

Hiền Trang (Socola.vn)


    Bệnh vẩy nến là một rối loạn da mạn tính có màu hồng hay đỏ, thường đóng vẩy và ngứa, bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng nào của cơ thể, kể cả móng và da đầu. Da đầu bị đỏ ở một hay nhiều đám rồi dày lên, hình thành vảy hết lớp này đến lớp khác. Vảy khô không bết dính, tóc vẫn mọc xuyên qua vảy, nhiều lớp xếp chồng lên nhau, cứ lớp vảy này bong ra thì lớp khác xuất hiện, có giới hạn rõ, làm thành gờ trên mặt da màu hồng hoa đào hay đỏ thẫm. Sẩn có kích thước rất nhỏ từ các chấm giọt (khoảng 0,2 – 1cm) đến thành các mảng lớn, có khi bao phủ toàn bộ cơ thể. Trên bề mặt sẩn có vảy da trắng như khảm xà cừ. Nếu cạo thấy vảy bong ra từng lớp, dưới cùng là nền da đỏ hồng, rớm các giọt máu nhỏ li ti. Một điểm nữa dễ nhận biết là các tổn thương có vị trí đối xứng ở hai bên cơ thể, hiếm khi xảy ra ở da mặt. Ngoài thể vảy nến thông thường, còn có thể khác như: thể giọt, thể đảo ngược, thể ở lòng bàn chân, thể mủ, thể móng – khớp, thể gây viêm đầu chi liên tục.