Ly cà phê muối cho người huyết áp thấp

Ngày: 06-10-2010

Bệnh huyết áp cao nghe thấy sợ nhưng muốn hạ huyết áp, nếu đúng thầy, đúng thuốc thì lại không quá khó do hiện nay không thiếu thuốc đặc hiệu. Ngược lại, việc điều trị bệnh huyết áp thấp lại khó không chỉ  vì bệnh quá phức tạp mà phần vì thiếu thuốc đặc hiệu, phần vì đa số bệnh nhân không kiên nhẫn theo đuổi việc chữa trị đến nơi đến chốn. Tệ hơn nữa là nhiều bệnh nhân ưa dùng thuốc theo kiểu chữa cháy, hễ mệt thì uống mấy giọt thuốc trợ tim, được lúc nào hay lúc đó! Bởi vậy mà số lần chóng mặt khi đổi tư thế, hồi hộp, bủn rủn tay chân… càng lúc càng thường xuyên hơn.

Để cải thiện huyết áp, cơ thể phải có đủ dung lượng nước trong mạng lưới mạch máu. Muốn được vậy, về phía thầy thuốc phải tầm soát tình trạng thiếu máu và nhanh chóng giải quyết nguyên nhân (sốt rét, suy nhược, bệnh gan, xuất huyết tiêu hóa, ký sinh trùng đường ruột, rong kinh…).

Người bệnh phải tập thói quen uống nước cho đủ, nghĩa là tối thiểu hai lít trong ngày, chia đều trong giờ làm việc. Nếu huyết áp thấp là do rối loạn chức năng thì người bệnh nên ăn mặn hơn bình thường để nhờ lượng muối ăn giữ nước cho cơ thể. Nhưng đừng quên muốn giữ nước phải có… nước! Ăn mặn mà quên uống nhiều nước trong và sau bữa ăn thì chỉ sớm hại thân vì trước đó hại… thận!

Kế đến là biện pháp vận động. Trái tim cần được tập luyện, kiểu nào cũng được, miễn là vận động, đặc biệt vào buổi sáng sớm khi huyết áp có khuynh hướng xuống thấp.

Thêm vào đó, người bệnh có thể áp dụng một mẹo vặt bằng cách kết hợp tác dụng cộng hưởng của muối ăn và hoạt chất cafein trong cà phê. Thay vì uống cà phê pha đường như chè hay béo ngậy với sữa, nên thử uống một lèo 7 đến 10 ngày liên tục, mỗi sáng một tách cà phê đen pha đậm với 1/4 muỗng cà phê muối ăn. Khéo hơn nữa là uống trước khi tập thể dục, lúc bụng còn đói nhưng đừng quên ăn sáng cho đầy đủ sau đó.

Cà phê pha muối không dễ uống nhưng đã bệnh thì phải nhắm mắt nuốt cho trôi. Tách cà phê mặn nếu mùi vị có ngược đời thì vẫn là giá quá rẻ để ngừa bệnh.

Thêm một mẹo vặt để an ủi người phải uống cà phê muối: Trong ngày, nếu ghi nhận cảm giác mệt mỏi, chóng mặt do tụt huyết áp thì món ăn nên thuốc chính là các loại trái cây ngâm nước cam thảo, nếu chấm muối ớt càng hay, vì trong cam thảo có một hoạt chất có tác dụng cải thiện huyết áp tốt hơn nhiều loại thuốc đang được quảng cáo nghe bùi tai nhưng thực tế chỉ tốt cho… nhà sản xuất.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

(Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)