Biện pháp nào hiệu quả cho bệnh tai biến mạch máu não

Ngày: 13-10-2010

Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã từng nghe qua cụm từ “nhồi máu cơ tim, đột quỵ”, hay ‘tai biến mạch máu não”, rồi đến những tiếng thở dài thương cảm một ai đó từng là người thân, bằng hữu hay một người vừa mới quen.

Người ấy mới hôm qua đây còn mạnh khỏe tươi tắn, mà giờ đã hôn mê nằm bất động, liệt nửa thân người, hay đã ra đi đột ngột, bỏ lại bao kế hoạch dự định cho tương lai còn dang dở. Và trên hết là nỗi đau mất mát của người thân thích.

Cơ thể chúng ta ví như một cỗ máy, khi trung khu điều khiển bị sự cố sẽ ngừng hoạt động. Bộ não con người cũng vậy, hoạt động được là nhờ sự lưu thông tuần hoàn thông suốt của máu trong lòng mạch, dẫn lưu oxy lên não và nuôi dưỡng toàn cơ thể. Khi dòng máu lưu thông bị cản trở do qúa trình hình thành của huyết khối (máu bị vón cục) ở động mạch dẫn máu lên não, sự vón cục của máu tạo ra các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch, cản trở dòng máu cung cấp oxy cho não, dẫn đến tình trạng não bị thiếu oxy đột ngột làm chết một phần các tế bào não, khiến cho người bệnh bị hôn mê, liệt nửa thân người (nếu nhẹ) hoặc tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời . Hiện tượng này được gọi là đột quỵ hay tai biến mạch máu não. Đây cũng là căn bệnh nguy hiểm chỉ sau các bệnh tim mạch và ung thư, với nguy cơ tái phát cũng rất cao.

Bên cạnh đó, trong cơ thể một người bị mắc các chứng bệnh về tim mạch, sự hình thành các mảng xơ vữa do nồng độ Cholesterol hoặc Triglyceride trong máu tăng cao cũng gây tắc nghẽn và hình thành cục huyết khối trong lòng mạch. Từ đó làm cản trở máu về tim khiến tim rối loạn co bóp, gây loạn nhịp và tạo nên các cơn đau tim, biến chứng của bệnh lý này rất nguy hiểm và có thể gây tử vong. Hiện tượng trên được gọi là nhồi máu cơ tim.

Đột quỵ do thiếu máu não cục bộ – hậu quả tắc mạch do cục máu đông :

Đột quỵ do thiếu máu não cục bộ là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng trên 80% các ca đột quỵ và xảy ra khi một cục máu đông (huyết khối) hình thành và ngăn cản dòng máu chảy vào một động mạch đưa máu tới một phần của não, gây tắc nghẽn làm chết tế bào não, nó được gọi là đột quỵ do nghẽn huyết khối. Loại này thường xảy ra vào đêm hoặc lúc sáng sớm, một đặc điểm phân biệt nữa là nó thường được báo trước bằng cơn thiếu máu thoáng qua.

Giải pháp khoa học cho các bệnh lý nói trên – Phòng hơn chữa

Như vậy việc phòng ngừa huyết khối động, tĩnh mạch là rất quan trọng để giảm các nguy cơ gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim , thiểu năng tuần hoàn não . Trong cuộc sống hiện đại các bệnh lý kể trên không chỉ là nỗi lo riêng của những người lớn tuổi như trước đây, mà có xu hướng “trẻ hóa”. Mặt khác khi đã mắc bệnh, nếu không có biện pháp phòng ngừa cũng như phát hiện và điều trị nhanh chóng, kịp thời thì cuộc sống của bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào và hậu quả để lại là niềm đau, là gánh nặng khôn xiết cho gia đình.

Một chế độ sống lành mạnh, thường xuyên vận động kết hợp với việc ăn uống hợp lý, không hút thuốc và uống rượu bia nhiều …sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc huyết khối xơ vữa động mạch rất nhiều.