Mỗi năm có khoảng 2 triệu người Trung Quốc bị chứng đột quỵ

Ngày: 19-10-2010

Theo số liệu của Bộ Y tế (MOH) Trung Quốc, mỗi năm quốc gia này có khoảng 2 triệu người bị chứng đột quỵ để lại di chứng bại liệt. Theo báo cáo của MOH, Trung Quốc hiện có trên 200 triệu người bị huyết áp cao, là nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng đột quỵ.

Huyết áp cao và đột quỵ là những nguyên nhân chính gây tử vong và bại liệt ở Trung Quốc. Mỗi năm, số người tử vong do đột quỵ ở Trung Quốc chiếm 20% tổng số người chết trong cả nước và khoảng 2/3 số người đột quỵ bị chứng bại liệt ở các mức độ khác nhau.

Các chuyên gia y tế cho rằng số người bị chứng đột quỵ ở Trung Quốc trên thực tế cao hơn con số mới thông báo gần đây của MOH.

Lối sống thay đổi, dân số cao tuổi ngày càng nhiều, số người hút thuốc lá tăng và sự quan tâm chưa đúng mức của người dân khiến số người bị đột quỵ ở Trung Quốc ngày càng có xu hướng gia tăng.

Các chuyên gia khuyến cáo cần chú trọng các biện pháp theo dõi huyết áp có hiệu quả nhằm ngăn ngừa tình trạng đột quỵ./.

(TTXVN/Vietnam+)

    Đột quỵ là tổn thương cấp một vùng của não do bệnh lý của mạch máu não. Đột quỵ còn được gọi bằng một tên khác là tai biến mạch máu não.

    Biểu hiện trong giai đoạn cấp của bệnh thường như sau: Bệnh nhân đột ngột bị yếu hoặc liệt hẳn một nửa bên người (tức là yếu hoặc liệt tay và chân cùng một bên) kèm với yếu hoặc liệt nửa mặt cùng bên (biểu hiện là “méo miệng”). Bệnh nhân có thể có những triệu chứng khác như nói khó, nuốt khó, rối loạn thị giác, mất thăng bằng. Trong trường hợp tổn thương não nặng bệnh nhân có thể bị rối loạn tri giác, lơ mơ hoặc hôn mê, thậm chí có thể ngưng thở và tử vong rất nhanh.
    Trong một số trường hợp bệnh nhẹ, vận động tay chân phục hồi lại hoàn toàn sau khoảng thời gian 24 – 48 giờ, tuy nhiên trong đa số các trường hợp bệnh nhân bị yếu hoặc liệt vận động kéo dài.