Ăn tỏi để bảo vệ tim khỏe mạnh

Ngày: 21-10-2010

Các nhà nghiên cứu mới đây đã làm sáng tỏ được quan niệm cho rằng ăn tỏi giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Theo kết quả nghiên cứu gần đây được công bố trên chuyên san Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (Mỹ), tỏi có thể ngừa bệnh tim, vốn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân tiểu đường.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alabama (Mỹ) cho thấy trong tỏi rất giàu chất allicin. Chất này khi được phân tách thành những hợp chất sulphur sẽ tương tác với các tế bào máu đỏ và sản sinh ra chất hydrogen sulphide, có tác dụng làm giãn mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng và ngăn chặn sự đông máu. Theo Hãng tin BBC, các cuộc thí nghiệm trên chuột cho thấy tỏi giúp giảm căng mạch máu đến 72%.

Nhóm nghiên cứu của chuyên gia Wei-Wen Kuo thuộc Đại học Y Trung Quốc tại Đài Loan phát hiện ra rằng, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao ít nhất gấp hai lần so người khác, với bệnh tim chiếm 80% các ca tử vong liên quan bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp kiểm soát hàm lượng đường trong máu cao một cách bất thường, triệu chứng thường xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường. Và với đặc tính chống ô-xy hóa có trong dầu tỏi, tỏi đã giúp bảo vệ tim khỏi những tác nhân gây tổn hại.

Nhất Linh


    Cơ chế tác dụng của tỏi lên hệ tim mạch

    Tỏi làm hạ cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải cholesterol và làm giảm sự hấp thụ cholesterol xấu qua màng ruột qua đó làm giảm độ lipid trong máu. Hoạt chất của tỏi có tính chất gần giống như nội tiết tố prostaglandin PGI2 vừa nở mạch vừa ngăn chặn quá trình kết tập tiểu cầu nên có tác dụng hạ cao huyết áp. Chất ajoene trong tỏi cũng làm giảm nồng độ fibrinogen trong máu giúp giảm nguy cơ nghẽn mạch. Trong các loại bệnh xơ vữa động mạch, các gốc tự do làm gia tăng sự oxy hoá những tế bào LDL ở thành mạch máu tạo thành mãng bám gây cứng động mạch và làm hẹp lòng mạch. Tỏi là một loại gia vị có những chất chống oxy hoá mạnh nhất trong số các gia vị thông thường, có thể ngăn chặn quá trình này.