Muối làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch, cao huyết áp

Ngày: 02-11-2010

Các chuyên gia của ĐH California, San Francisco, Mỹ khuyến cáo rằng, nên giảm lượng natri hấp thụ vào cơ thể, mà khoáng chất này được đưa vào cơ thể phần lớn thông qua muối ăn. Giảm đi một lượng nhỏ muối trong món ăn không làm cho hương vị món ăn thay đổi, nhưng lại mang lại những lợi ích to lớn đối với sức khỏe, đặc biệt với những nguời bị bệnh tim mạch và cao huyết áp.

Ảnh hưởng to lớn của muối đối với sức khỏe con người đã làm các nhà nghiên cứu phải ngỡ ngàng: chỉ cần giảm đi một lượng rất nhỏ muối ăn cũng đủ cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của bạn.

Việc giảm khẩu phần muối ăn đặc biệt có ý nghĩa với những người bị huyết áp cao. Huyết áp của con người rất nhạy cảm với lượng muối hấp thụ. Sự tăng, giảm huyết áp có thể phản ánh lượng muối hấp thụ vào cơ thể có dấu hiệu thừa hay thiếu.

Theo nhiều bác sĩ chuyên khoa tim mạch làm việc tại một bệnh viện lớn ở bang California (Mỹ) phần lớn bệnh nhân cao huyết áp đều có lượng sodium trong máu rất cao. Nếu không được ngăn ngừa và điều trị kịp thời, bệnh cao huyết áp thường kéo theo nhiều bệnh khác nguy hiểm hơn như đột quỵ, đau tim…

Vì thế, ngoài việc cố gắng điều chỉnh lại khẩu vị hợp lý bằng cách tránh tối đa việc lạm dụng muối trong bảo quản thực phẩm và chế biến các món ăn, chúng ta nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều sodium như mì sợi, các loại thực phẩm được chế biến và đóng gói sẵn, thực phẩm đông lạnh, thịt gia cầm làm sẵn, các món dưa chua làm từ rau củ tươi, các loại ruốc hay mắm nêm có hàm lượng muối cao, các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, phồng tôm… Và nên cẩn thận xem tỉ lệ các thành phần có trên bao bì để cố gắng hạn chế.

Mỗi ngày, chúng ta chỉ nên tiêu thụ khoảng từ 3 đền 6 g (tương đương với khoảng 1.200 đến 2.000 microgram sodium). Đối với những người bị cao huyết áp thì chỉ nên dùng tối đa là 5 g muối/ngày. Trong trường hợp dùng muối i-ốt vì liều lượng còn phải thấp hơn nữa, vì nó có độ mặn cao hơn muối biển vốn được chế biến bằng phương pháp thủ công.

Y học luôn kêu gọi sự thay đổi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Bởi thực tế cho thấy, con người cần giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày, nhưng thực hiện điều này hoàn toàn không đơn giản. Phần lớn lượng muối chúng ta tiêu thụ hàng ngày là từ những thức ăn đã qua chế biến sẵn, lượng muối nêm thêm vào các món ăn ít hơn rất nhiều.

Do vậy, bản thân thực phẩm qua chế biến công nghiệp đã cung cấp rất nhiều muối cho cơ thể. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc thừa muối, gây các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì…cho những người thích ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn.

Phan Hoa
Theo Web MD