Tác dụng chữa bệnh của chuối

Ngày: 05-11-2010

Chuối là loại thực phẩm khá giàu calori và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng chuối không những cung cấp năng lương cho cơ thể chúng ta mà còn giúp giúp chúng ta chống lại hoặc phòng ngừa một số đáng kể bệnh tât. Chính vì vậy mà chuối luôn có mặt trong thực đơn hàng ngày của chúng ta. Bạn cần cung cấp một lượng chuối vừa phải vào chế độ ăn hàng ngày để giúp tăng cường tiêu hóa và hệ miễn dịch, giảm mức cholesterol xấu LDL và huyết áp, đồng thời còn giúp tăng cường năng lượng.

Thành phần dinh dưỡng của chuối:

Ngoài việc được biết đến là loại trái cây giàu kali (trung bình 422mg trong một trái chuối), chuối còn là nguồn dồi dào những vi dưỡng chất thiết yếu khác như: vitamine B6, vitamine C, vitamine E, chất xơ, mangan, folate và magie.

Ngoài ra, chuối còn được biết đến là nguồn phong phú các kim loại có ích cho sức khỏe như đồng, canxi, kẽm, sắt và selen. Bên cạnh đó, trong chuối còn có thành phần fructoogliosaccharides (FOS), đóng vai trò như là một chất dinh dưỡng đặc biệt – gọi là prebiotics – cho các loại vi khuẩn có ích trong hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học cho biết, chuối chứa thành phần prebiotics tốt nhất trong việc tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Những lợi ích về mặt sức khỏe:

Vì chuối là nguồn tuyệt vời FOS và chất xơ, nên nó có tác dụng tăng cường sức khỏe ở hệ tiêu hóa. Các cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn các loại thực phẩm nhiều chất xơ còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Chất kali có trong chuối không chỉ có tác dụng giúp tái tạo sức khỏe cho những người vừa trải qua những bài tập thể lực tiêu hao nhiều năng lượng, mà còn giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa các chứng bệnh ở hệ tuần hoàn.

Thành phần FOS có trong chuối giúp cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, đặc biệt là canxi, giúp xương chắc khỏe. Chuối còn là một bài thuốc tự nhiên phổ biến trong việc điều trị bệnh tiêu chảy.

Nhờ vào lượng dồi dào vitamine B6 – một loại vitamine cần thiết cho việc hình thành tế bào mới – chuối có thể giúp cải thiện sức khỏe của hệ thần kinh, gan và chức năng của não. Ngoài ra, vitamine B6 còn giúp tăng cường năng lượng, giúp làn da hồng hào, khỏe khoắn cũng như tăng cường hệ miễn dịch.

Chuối tiêu là một vị thuốc hạ huyết áp tốt và không có một tác dụng phụ nào. Từ lâu các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những thức ăn chứa nhiều kali và ít natri có khả năng làm hạ huyết áp cao, đề phòng được đột quỵ.

Mặc dù chuối được biết đến là nguồn dồi dào carbohydrate (một dạng đường hữu cơ) phức hợp, nhưng sẽ không gây ảnh hưởng gì tới mức đường huyết của cơ thể. Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ khuyến khích mọi người nên bổ sung chuối vào chế độ ăn hàng ngày, như là một phần của chế độ ăn lành mạnh, giúp tăng cường sức khỏe.

Nguyễn Niệm

(Theo Suite 101)