Dưa hấu và bệnh tăng huyết áp

Ngày: 05-11-2010

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ thuộc Trường đại học Florida đã chứng minh rằng dưa hấu là một loại vũ khí tự nhiên hữu ích chống lại tiềm tăng huyết áp – dấu hiệu tiền thân của bệnh tim mạch.

Phó giáo sư Arturo Figueroa và GS. Bahram H.Arjmandi phát hiện thấy rằng khi dùng 6g amino acid L-citrulline/L-arginine chiết xuất từ dưa hấu hàng ngày trong vòng 6 tuần sẽ giúp cải thiện chức năng động mạch và từ đó làm giảm huyết áp động mạch chủ ở tất cả 9 đối tượng nghiên cứu bị mắc chứng tiền tăng huyết áp.

Phó giáo sư Figueroa cho biết thêm: “Dưa hấu là nguồn cung cấp L-citrulline tự nhiên nhiều nhất mà L-citrulline có liên quan mật thiết với L-arginine, loại amino axit cần có để tạo ra nitơ oxit cần thiết cho việc điều chỉnh trương lực mạch máu và một huyết áp khỏe mạnh”.

Ngược lại, dưa hấu lại dung nạp rất tốt. Ngoài các lợi ích về mạch máu của citrulline, dưa hấu còn cung cấp một nguồn dồi dào các vitamin A, B6, C, chất xơ, kali và lycopene, một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, dưa hấu còn có thể giúp giảm hàm lượng glucose huyết thanh, GS. Arjmandi cho biết.

Tố Uyên
(Theo EurekAlert, 10/2010)

    Tăng huyết áp, là khi áp suất của máu đẩy vào thành mạch của máu lên quá cao, và có thể gây ra nguy hiểm đến mạch máu hay những cơ quan khác trong cơ thể. Nếu bạn có trị số máu cao, điều đó cũng chưa thể khẳng định là bạn có chứng cao máu. Sự chẩn đoán của chứng bệnh này phải được thường xuyên theo dõi với Bác sĩ hoặc qua những trung tâm Y tế. Đối với những người lớn tuổi, nếu chỉ số là 140/90 trở lên, thì được xác định là cao máu. Tuy nhiên, với những người có bệnh thận, tiểu đường, hoặc mập phì, thì chỉ số này sẽ thấp hơn : 130/80