Liệu pháp tế bào gốc thần kinh cho bệnh nhân đột quỵ

Ngày: 18-11-2010

Các bác sĩ tại Viện Khoa học thần kinh và tâm lý thuộc Đại học Glasgow (Scotland) đang tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới sử dụng liệu pháp tế bào gốc thần kinh cho bệnh nhân đột quỵ.

Liệu pháp này liên quan đến việc tiêm tế bào gốc thần kinh của Công ty Công nghệ sinh học ReNeuron (Anh) vào trong não người bệnh với hy vọng chúng sẽ phục hồi những vùng bị chứng đột quỵ phá hỏng, từ đó cải thiện cả chức năng tâm thần lẫn thể chất của họ.

Theo hãng tin Reuters, mục đích của cuộc thử nghiệm là kiểm tra mức độ an toàn của liệu pháp nói trên. Người phát ngôn Đại học Glasgow cho biết các bệnh nhân dùng liệu pháp này sẽ được theo dõi chặt chẽ trong vòng 2 năm.

H.Phương

    – Đột quỵ là nguyên nhân đứng hàng thứ ba dẫn đến tử vong sau bệnh tim mạch và ung thư. Tại Mỹ mỗi năm có khoảng 600.000 người mới mắc và tái phát đột quỵ, trong đó 160.000 người tử vong. Tiên lượng của bệnh phụ thuộc rất nhiều vào việc sơ cấp cứu.

    – Hiện nay việc điều trị ngày càng có nhiều tiến bộ, điều này giúp giảm tỷ lệ tử vong và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân nhưng mức độ tàn phế vẫn còn là một thách thức và là gánh nặng cho gia đình, xã hội.