Sô-cô-la đen làm giảm cao huyết áp

Ngày: 18-11-2010

Bạn bị huyết áp cao và đang tìm cách kiểm soát huyết áp ư? Vậy hãy thực hiện theo lời khuyên của các nhà khoa học Thụy Điển: đó là bắt đầu ăn sô-cô-la đen ngay từ bây giờ.

Sô-cô-la đen từ lâu được cho là cải thiện sức khỏe con người vì chứa nhiều chất chống ô-xy hóa.

Nay, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Linköping (Thụy Điển) cho kết quả, sô-cô-la đen có tác dụng giảm huyết áp giống như các loại thuốc được kê cho bệnh nhân huyết áp cao. Việc sử dụng thường xuyên một lượng nhỏ socola đen giàu cacao giúp giảm 2,9 mmHg huyết áp tâm thu và 1,9 mmHg huyết áp tâm trương mà không lên cân, không làm tăng lượng lipid trong máu hay lượng đường huyết . Ngược lại, nhóm người sử dụng socolat trắng không có sự thay đổi nào cả.

Đó là nhờ sô-cô-la đen chứa nhiều cocoa, chất có tác dụng “vô hiệu hóa” loại enzyme làm tăng huyết áp. Hợp chất flavonoids trong sô-cô-la đen có tác dụng làm cho thành mạch làm việc tốt hơn và do đó nó có thể góp phần làm giảm những nguy cơ về tim mạch.

Ngoài ra, theo trưởng nhóm nghiên cứu Ingrid Persson, hàm lượng catechin và procyanidine trong sô-cô-la đen có ảnh hưởng tích cực lên huyết áp.

Do đó, bà Persson đúc kết rằng, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý và không hút thuốc lá, ăn sô-cô-la đen là một cách lý tưởng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những biện pháp làm giảm huyết áp, bên cạnh những biện pháp khác đang được áp dụng như: Dùng thuốc và tập thể dục. Hơn nữa, cũng cần theo dõi kỹ việc dùng sô-cô-la đen bởi trong thành phần của nó còn có lượng chất béo, chất đường và calories rất cao.

Huỳnh Thiềm