Nước nho ép tốt cho người cao huyết áp

Ngày: 18-11-2010

Việc giảm muối trong chế độ ăn hằng ngày và luyện tập thể dục thường xuyên là hai phương pháp hiệu quả giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cho biết, nước nho ép cũng mang lại nhiều lợi ích trong việc giảm huyết áp.

Những người tham gia nghiên cứu đã uống hai khẩu phần (mỗi khẩu phần khoảng 500ml) nước nho ép hằng ngày. Kết quả theo dõi những người bị cao huyết áp cho thấy, nếu thường xuyên uống hai khẩu phần nước nho ép mỗi ngày, trong vòng tám tuần, huyết áp của họ sẽ giảm đáng kể so với nhóm người không uống nước nho ép.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chất polyphenols chứa trong nước nho ép và nho tím mang lại lợi ích làm giảm huyết áp. Họ nhận định rằng, những hợp chất này đã góp phần thúc đẩy cơ thể sản xuất ra ôxit nitric – một loại hóa chất được chứng minh làm giãn nở mạch máu, giúp làm giảm áp lực máu lưu thông bên trong các mạch máu.

Chất polyphenols chứa trong nho, nước nho ép và rượu vang đỏ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm, cũng như ngăn cản quá trình cơ thể sản xuất ra tiểu huyết cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, để mang lại hiệu quả tích cực trong việc giảm huyết áp, bạn cần theo đuổi những thói quen lành mạnh nhằm giúp giảm huyết áp một cách triệt để, chứ không chỉ nhấm nháp nước nho.

Bạn nên chọn nho đỏ hoặc nho tím vì các loại này có hàm lượng dinh dưỡng cao (có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 3 lần so với nước ép bưởi, cam, cà chua và táo). Nước ép nho đỏ có ảnh hưởng trực tiếp lên phản ứng đông máu, vừa làm tăng nồng độ các chất kháng oxy hóa và giảm các gốc tự do trong hệ tim mạch.

Nguyễn Niệm

(Theo Realage)

    Cả rượu vang và nứoc nho ép đều chứa một chất chống oxy hóa gọi là flavonoids, rất tốt cho sức khỏe của bạn. Giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, giúp điều hòa huyết áp.

    Theo một nghiên cứu mới đây nhất nước ép nho tốt cho tim mạch hơn so với rượu vang do không có chứa nồn độ cồn. Vì thế để đạt được hiệu quả cao nhất, thay vì uông rượu vang bạn hãy dùng nước nho ép.