Dấu hiệu nhận biết sớm cơn đau tim

Ngày: 24-11-2010

Hỏi: Gần đây chồng tôi hay kêu bị đau nhói ở ngực trái mỗi khi làm việc căng thẳng hay chơi thể thao. Không biết có phải chồng tôi bị đau tim không, thưa bác sĩ?

Hoàng Hải Hà (Nam Định)

Trả lời: Không phải ai cũng nhận biết sớm được cơn đau tim của mình vì có thể chỉ có những biểu hiện khó chịu. Bạn cũng cần phải phân biệt giữa đau tim và đau ngực vì chúng có những triệu chứng gần như nhau.

Để nhận biết sớm cơn đau tim, chúng ta nên chú ý những biểu hiện sau: có cảm giác khó chịu ở phần giữa lồng ngực chỉ kéo dài vài phút, người bệnh cảm thấy như bị bóp nghẹt ở tim, gây khó thở. Cơn đau lan xuống cánh tay, vai, lưng, cổ họng và hàm và thậm chí có kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, vã mồ hôi lạnh, yếu người, choáng váng và buồn nôn. Nếu bạn thấy mình hay người nhà có những cảm giác khó chịu ở ngực và có kèm theo những dấu hiệu của cơn đau tim, hãy khẩn trương gọi bác sĩ để được thăm khám và cấp cứu kịp thời.

BS. Nguyễn Thanh Xuân

    Tại sao người bệnh khó nhận ra mình mắc bệnh tim cho đến khi bệnh nặng?

    Đó là vì trái tim bạn tự nó không thấy đau do không có bộ phận chuyên biệt cho cảm giác đau. Tuy nhiên, nếu có vấn đề gì ở tim, các dây thần kinh nối với tim cũng sẽ mất ổn định. Khi đi tới cột sống, chúng có thể làm chạm mạch các dây thần kinh khác (như dây nối tới tay hay ngực). Vì vậy, bạn sẽ thấy đau tay, ngực, hàm hay bất kỳ nơi nào khác ngoài tim. Não cũng tham gia bằng cách kích thích thần kinh phế vị, làm bạn đau bụng, đổ mồ hôi lạnh.

    Tuy nhiên, nếu những dây thần kinh nói trên không chạm nhau, bạn sẽ không có triệu chứng gì trong khi trái tim đang nguy khốn. Vì vậy, bạn đừng chờ các cơn đau mà nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên và thay đổi ngay lối sống.