Chế phẩm Ruvintat có tác dụng trong điều trị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu

Ngày: 08-12-2010

ThS Dương Thị Mộng Ngọc và nhóm cộng sự thuộc Trung tâm Sâm và dược liệu TP Hồ Chí Minh (Viện Dược liệu) vừa hoàn tất việc nghiên cứu chế phẩm Ruvintat. Nghiên cứu này là bước thực hiện tiếp theo của đề tài “Nghiên cứu chế phẩm Ruvintat có tác dụng điều trị bệnh tim mạch từ hỗn hợp các dược liệu” (đã được nghiệm thu cấp bộ vào năm 2001).

Chế phẩm Ruvintat (bao gồm nụ hoa của cây hòe, rễ cây ngưu tất, thân và rễ cây dừa cạn, thân cây câu đằng, lá muồng trâu, lá vông nem, lá mã đề, râu bắp…) điều chế ở dạng viên nang cứng đã được Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh thẩm định và cấp giấy xác nhận chất lượng. Qua theo dõi độ ổn định trong 12 tháng (trên 3 lô thử nghiệm) cho kết quả: Chất lượng chế phẩm Ruvintat đạt được độ ổn định, phù hợp điều kiện khí hậu trong nước. Chế phẩm Ruvintat cũng đã được thử nghiệm lâm sàng qua 2 giai đoạn theo đúng quy định “về thử thuốc trên lâm sàng” (của ngành y tế). Kết quả ghi nhận Ruvintat có tính an toàn và hiệu quả điều trị, có tác dụng hạ và ổn định huyết áp (đối với bệnh nhân tăng huyết áp độ 1), hạ cholesterol, hạ triglycerid đối với bệnh nhân có rối loạn lipid máu hỗn hợp, đặc biệt là các trường hợp tăng cholesterol.

Chế phẩm Ruvintat có tính dung nạp tốt, bệnh nhân có cảm giác dễ chịu khi dùng. Chế phẩm Ruvintat không làm thay đổi tần số tim và các chỉ số đường huyết, số lượng hồng cầu, bạch cầu; không gây ảnh hưởng lên chức năng gan, thận; không ghi nhận được tác dụng ngoại ý nào. Nhóm nghiên cứu cho biết, hiện nay thuốc điều trị bệnh tim mạch (dược phẩm tây y) khá đắt tiền và thường gây các phản ứng phụ, nên xu hướng trên thế giới hiện nay là dùng nguồn dược liệu trong thiên nhiên để sản xuất thuốc. Kết quả nghiên cứu này mở ra một triển vọng cho hướng sản xuất chế phẩm từ đông dược vừa rẻ tiền mà hiệu quả.

(Khoahocphothong)