Cần làm gì khi bị tăng huyết áp?

Ngày: 10-12-2010

Hỏi: Tôi bị tăng huyết áp (THA), mặc dù đã uống thuốc theo đơn nhưng vẫn lo lắng tới sức khỏe. Xin bác sĩ cho tôi phải làm những gì với bệnh tật của mình.

Lê Vũ Duyên (Nghệ An)

Trả lời: Tăng huyết áp là bệnh khá phổ biến và để lại nhiều biến chứng như rối loạn nhịp tim, suy tim, suy thận, đột quỵ… Phần lớn, người bệnh không biết mình bị tăng huyết áp mà chỉ được phát hiện khi bị tai biến mạch máu não, suy thận, suy tim… Người bệnh hay chủ quan vì chỉ dựa vào những dấu hiệu nhức đầu, hay chóng mặt, mệt, chân tay yếu.

Việc điều trị THA đối với người bệnh THA trong khoảng từ 140 – 150mmHg thì chưa cần phải dùng thuốc hạ áp mà quan trọng là điều chỉnh chế độ ăn, loại bỏ các thói quen làm THA như uống chè, cà phê và luyện tập thể lực vừa sức. Sau 3 tháng thực hiện nghiêm chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện mà huyết áp không có xu hướng giảm thì phải dùng thuốc hạ huyết áp.

Những người bị tăng huyết áp cần có chế độ dinh dưỡng đúng như không nên ăn mặn, hạn chế ăn mỡ, chọn các thực phẩm ít muối, thực phẩm không chứa cholesterol, nên chọn những thực phẩm giàu vitamin như rau xanh, trái cây… Hạn chế uống rượu bia; vận động thường xuyên (chơi thể thao nhẹ, đi bộ hằng ngày) là lời khuyên của các bác sĩ cho những người bị THA. Tránh những hoạt động mạnh, hoạt động gây căng thẳng thần kinh. Hạn chế tăng cân. Đi xe đạp hằng ngày làm giảm huyết áp tốt hơn đi bộ, đặc biệt chú ý phải khám sức khỏe định kỳ; không nên tự mua thuốc điều trị hoặc tự ý thay đổi liều lượng thuốc.

BS. Đặng Văn Thoảng

    Tăng huyết áp là một hội chứng tim mạch tiến triển được khẳng định khi:
    – Huyết áp đo tại cơ sở y tế >/= 140/90 mm Hg hoặc khi đo tại nhà và khi theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ >/= 135/85 mm Hg.
    – Huyết áp không tăng nhưng có bằng chứng tăng huyết áp như đang dùng thuốc hạ huyết áp hoặc có biến chứng như bệnh tim do tăng huyết áp, tai biến mạch máu não.