Tìm hiểu về bệnh huyết áp thấp

Ngày: 16-12-2010

Huyết áp thấp là gì?

Một người đựơc coi là huyết áp bình thường nếu như huyết áp đo được ở mức khoảng 120/80 mmHg. Thông thường huyết áp có thể dao động giữa 110-120 (tâm thất) và 70-80 (tâm thu). Người bị coi là huyết áp thấp là người có huyết áp dưới mức 65 (tâm thu).

Tìm hiểu về bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp thường khó phát hiện

Huyết áp là áp lực của dòng máu trong hệ thống động mạch. Nhờ sự chuyển động của dòng máu mà các tế bào của cơ thể nhận được oxy và các chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động của sự sống. Huyết áp được duy trì nhờ áp lực co bóp của cơ tim còn gọi là cung lượng tim, thể tích máu trong cơ thể và độ co dãn của thành động mạch. Khi một trong các yếu tố trên bị rối loạn, bệnh nhân có thể bị cao huyết áp hoặc hạ huyết áp.

Theo PGS-TS Nguyễn Hoài Nam (Đại học Y Dược, TP.HCM): huyết áp tối đa (huyết áp trên) trung bình dao động trong biên độ từ 110-120 mmHg, và huyết áp tối thiểu (huyết áp dưới) trung bình từ 70-80 mmHg. Khi huyết áp tối đa dưới 100 mmHg và huyết áp tối thiểu dưới 60 mmHg, bệnh nhân rơi vào tình trạng hạ huyết áp.

Có hai tình trạng hạ huyết là, hạ huyết áp cấp – xảy ra với những trường hợp bị chấn thương mất nhiều máu, tiêu chảy mất nước, suy tim hay bị bệnh nội khoa nào đó. Những bệnh nhân này phải được nhập viện cấp cứu. Còn huyết áp thấp mãn tính hay xảy ra ở những người làm việc quá sức, bị stress, rối loạn nội tiết, suy dinh dưỡng, tiểu đường hay bị bệnh thần kinh ngoại… Ở những người này huyết áp tối đa thường xuyên thấp hơn 100 mmHg. Bệnh nhân có thể có hoặc không có bất kỳ một sự khó chịu nào, rất nhiều người chỉ phát hiện tình cờ trong đợt khám sức khỏe định kỳ hay đo huyết áp trong lúc khám một bệnh nào đó.

Hạ huyết áp cấp rất nguy hiểm

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam cho biết: Nếu bệnh nhân rơi vào tình trạng hạ huyết áp cấp thì rất nguy hiểm và cần được nhập viện để điều trị khẩn cấp như truyền dịch và máu…

Còn tình trạng huyết áp thấp mãn tính thì hầu như không nguy hiểm. Những người có huyết áp thấp mãn tính thường phàn nàn với bác sĩ về tình trạng hay gặp của mình là: hay buồn ngủ, mỏi mệt, chóng mặt, hoa mắt, hoặc thỉnh thoảng bị ngất xỉu, đặc biệt là khi thay đổi tư thế đột ngột.

Các triệu chứng này xuất hiện do giảm lưu lượng máu ở não, tim, gan và các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, nếu tình trạng hạ huyết áp mãn tính kéo dài và gây ra nhiều khó chịu, thì nên đi khám ở những thầy thuốc chuyên khoa tim mạch và nội tiết để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị triệt để.

Theo 24h.com.vn