Uống nước hoa quả để phòng chống bệnh huyết áp

Ngày: 06-01-2011

Theo phân tích của Trung tâm Khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Mỹ (NHANES) thì việc uống nước hoa quả tươi nguyên chất hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc các căn bệnh tim mạch, tiểu đường và đột quỵ, béo phì, kháng insulin…

Uống nước hoa quả để phòng chống bệnh huyết áp

Giáo sư Mark Pereira và giáo sư Victor Fulgoni đến từ đại học Minnesota (Mỹ) đã so sánh những người uống nước hoa quả tươi nguyên chất hàng ngày với những người không uống, đồng thời sử dụng dữ liệu nghiên cứu của NHANES từ 1999 – 2004. 14.000 người (từ 19 tuổi trở lên) đã tham gia vào nghiên cứu.

Họ thấy rằng những người uống nước hoa quả nguyên chất hàng ngày thì có vòng eo nhỏ hơn, ít bị kháng insulin hơn và chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) thấp hơn; giảm 20% nguy cơ bị béo phì và 15% nguy cơ mắc bệnh mạch vành so với những người không uống.

Giáo sư Pereira nói: “Chúng ta đều biết rằng việc duy trì chế độ ăn hợp lý với nhiều hoa quả và rau xanh có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Một ly nước quả tươi nguyên chất là đủ cho khẩu phần hoa quả hàng ngày và đem lại nhiều tác dụng tương tự”.

Tác giả của công trình nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những người uống nước quả nguyên chất thường khỏe mạnh và linh hoạt hơn. Sau khi điều chỉnh hoạt động thể chất, chế đố ăn của nhóm người này, các nhà nghiên cứu vẫn thấy rằng những người thường xuyên uống nước hoa quả tươi thì nguy cơ bị béo phì thấp hơn 14% so với những người không uống.

Ăn đủ khẩu phần rau và hoa quả hàng ngày là điều không dễ dàng. Nghiên cứu này cho thấy uống nước hoa quả tươi nguyên chất có thể đẩy lùi nguy cơ bị các bệnh mãn tính, giúp cơ thể mảnh mai và đó là cách đơn giản để bạn “nạp” đủ khẩu phần hoa quả.


Nguyễn Phương
Theo Dân trí