Máy mắt có liên quan tới huyết áp không

Ngày: 27-01-2011

Hỏi: Tôi bị tăng huyết áp, đang dùng thuốc để kiểm soát huyết áp. Hiện tại huyết áp không tăng nhưng mấy tuần nay thỉnh thoảng tôi thấy mí mắt trên bên phải cứ máy liên tục. Mắt không đau, thị lực bình thường. Nghe mọi người nói máy mắt có thể là viêm thần kinh. Xin hỏi máy mắt có liên quan với huyết áp không?

Nguyễn Thị Vi(Hải Phòng)

Đáp – BS. Ngô Thị Hương

Máy mắt hay máy mi là động tác co giật nhanh, không chủ động của mi mắt, thường gặp ở những người dễ bị kích thích.

Máy mắt có liên quan tới huyết áp không

Triệu chứng này không phải viêm dây thần kinh gây nên. Nói đúng hơn, máy mắt là một tật. Biểu hiện thường là một động tác nháy mắt kết hợp với nhăn mũi hoặc nháy mắt kết hợp với nhếch mắt hay khịt mũi. Thường nháy mắt biến mất khi ngủ. Thị lực của người máy mắt không giảm, mắt không có biểu hiện đau nhức, khác hẳn với viêm thần kinh là đau vùng thần kinh chi phối và có giảm thị lực. Máy mắt không có bất kỳ một dấu hiệu nào của sự trầm trọng như sụp mi, hở mi. Khi có tật máy mắt, không nên quá chú ý vì càng chú ý khiến mắt càng máy hơn mà hãy bình tĩnh coi như không có vấn đề gì xảy ra. Máy mắt thường nặng thêm khi người mệt mỏi, do đó cần đảm bảo nghỉ ngơi và ngủ đủ, tránh làm việc quá căng thẳng hoặc buồn phiền.

Uống bổ sung vitamin B1, B6, B12 có tác dụng hỗ trợ phần nào.

Lời khuyên: Nếu thấy kèm đau nhức hay nhìn mờ, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt sớm. Trường hợp viêm thần kinh thị giác thì phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh để muộn gây teo thần kinh thị sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức nhìn. Tuy máy mắt không liên quan tới tăng huyết áp nhưng vì bác đang có bệnh huyết áp nên việc kiểm soát huyết áp cũng rất quan trọng.

Theo sức khỏe đời sống