Nguyên nhân gây hạ huyết áp

Ngày: 09-02-2011

Hạ huyết áp là tình trạng huyết áp thấp hơn bình thường và có những triệu chứng của thiếu cung cấp máu tới tuần hoàn não: hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu… Những người có huyết áp thấp (90/60mmHg) nhưng vẫn sinh hoạt bình thường không phải là đối tượng bệnh lý.

Nguyên nhân gây huyết áp thấp

Hạ huyết áp theo tư thế (orthostatic hypotension): Hoa mắt, chóng mặt, khi từ tư thế nằm chuyển nhuyết ápnh sang ngồi hoặc từ ngồi chuyển sang đứng. Có thể ngã hoặc ngất xỉu. Đo huyết áp: huyết áp tâm thu tụt > 20mmHg.

Huyết áp tâm trương tụt > 10mmHg

Cơ chế:
Cơ thể không kịp điều chỉnh huyết áp qua thần kinh giao cảm để đối phó với sự thuyết ápy đổi tư thế.

Thường gặp ở:

  • Người cao tuổi, người có vữa động mạch não nhiều.
  • Có thuyết ápi, nhất là vào những tháng cuối, đứng lâu cũng có thể tụt huyết áp.
  • Dùng  thuốc hạ huyết áp mạnh.
  • Suy tim nặng.


– Hạ huyết áp sau ăn:
Thường sau ăn 30-75 phút sau ăn no. Hiện tượng này được giải thích là do máu dồn về vùng tạng nhiều. Nơi khác như não, lại thiếu lưu lượng máu cần thiết.

– Hạ huyết áp sau khi đi tiểu, sau đại tiện, sau cơn ho, sau nuốt nghẹn: được giả thuyết là do kích thích mạnh thần kinh X. Người ta còn nhận thấy có trường hợp hạ huyết áp, ngất, thậm chí tử vong, sau khi thắt cà vạt hoặc sau khi bị bóp vùng xoang cảnh, do cơ chế nói trên.

– Thai nghén:
Người có thai, thường vào nửa sau của thai kỳ, khi đứng lâu nhất là ở chỗ đông người, có thể bị tụt huyết áp, xỉu. Cơ chế: Máu dồn về tử cung nhiều, máu lên não thiếu…

– Nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng.

– Mất nước (qua đường tiêu hoá: nôn, tiêu chảy; qua đường da: mất nhiều mồ hôi…). Chỉ cần mất 1% trọng lượng cơ thể đã có triệu trứng rồi.

– Thiếu máu nặng do mất máu.


– Bệnh nội tiết:
Thiểu năng tuyến giáp, huyết áp có thể thấp.


GS. TS. Phạm Gia Khải (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam)
Theo sức khỏe đời sống