Phương pháp điều trị bệnh tim rẻ tiền và hiệu quả

Ngày: 11-02-2011

Tỷ lệ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây, có nhiều bệnh nhân bị chết vì căn bệnh tim và mạch máu hơn những nguyên nhân khác như ung thư, các bệnh nhiễm khuẩn, tai nạn…


Nếu chỉ cần thay đổi lối sống mà căn bệnh tim mạch có thể phòng ngừa được, rồi có thể phục hồi hoặc đảo ngược được thì chúng ta có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong do căn bệnh này mà không cần phải chờ đợi đến khi có một loại thuốc mới hay phương pháp điều trị kỹ thuật cao có tính đột phá.
Kinh nghiệm thực tế cho thấy rằng động mạch vành của nhiều người bị bệnh rất nặng thực sự bắt đầu được cải thiện khi họ thực hiện thay đổi lối sống và dùng thuốc đều. Nói cách khác thì động mạch trở nên đỡ bị tắc nghẽn hơn và tăng dòng máu đến tưới cho tim. Không giống như các phương pháp phẫu thuật hay điều trị nội khoa đơn thuần khác, phương pháp thay đổi lối sống không có tác dụng phụ và cũng không tốn kém gì. Các bệnh nhân đều cảm thấy vui vẻ hơn và có nhiều sinh lực hơn. Triệu chứng đau ngực giảm đi hay hết hẳn. Nhiều bệnh nhân có thể giảm được các liều thuốc đang dùng. Đồng thời nồng độ cholesterol máu cũng giảm đi một cách rõ rệt hơn hẳn việc chỉ sử dụng các thuốc hạ lipid máu đơn thuần.

Hàng loạt các nghiên cứu về điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch trong nhiều thập kỷ qua đã giúp chúng ta hiểu một cách sâu sắc và đầy đủ mối liên quan giữa lối sống và sức khoẻ. Các yếu tố lối sống đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các bệnh lý giết người như ung thư (vú, đại tràng, phổi và tiền liệt tuyến), bệnh khớp, đái tháo đường và những bệnh thoái hoá khác. Tuy nhiên, cơ chế vì sao các yếu tố lối sống lại ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta đã được hiểu biết nhiều trong các bệnh tim mạch hơn là các bệnh lý khác. Tương tự, các kỹ thuật chẩn đoán và thăm dò chức năng tim cũng có nhiều ưu điểm hơn, do vậy việc đánh giá sự cải thiện của bệnh tật cũng chính xác hơn.

Bệnh tim mạch không dễ gì có thể đảo ngược được. Những tắc nghẽn trong động mạch vành được hình thành qua hàng chục năm và chúng không đơn giản sẽ tan đi chỉ trong ngày một ngày hai. Nhưng có điều tôi chắc chắn là tình trạng sức khoẻ tim mạch của bạn sẽ được cải thiện và cải thiện nhanh chóng hơn là các bạn vẫn nghĩ.

Sau cùng, thay đổi lối sống sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn, một phương pháp dựa trên tình yêu, sự hiểu biết và tình thương hơn là chỉ có thuốc thang và mổ xẻ. Chúng ta cần học cách cởi mở trái tim mình để cảm nhận sự yêu thương và những rung động của tâm hồn. Sự thay đổi này khó đánh giá hơn các chỉ số sinh học khác nhưng tôi thấy nó thậm chí còn hấp dẫn và quan trọng hơn, vì nó giúp chúng ta sống vui vẻ hơn và có một cuộc sống lành mạnh hơn.


PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn
Theo sức khỏe đời sống