Huyết áp không ổn định tăng nguy cơ đột quỵ ở người bệnh thận

Ngày: 18-02-2011

Các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết: Huyết áp cao hay thấp hơn bình thường làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người bị thận mạn tính.

Huyết áp không ổn định tăng nguy cơ đột quỵ ở người bệnh thận

Các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết: Huyết áp cao hay thấp hơn bình thường làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người bị thận mạn tính. Nghiên cứu này được tiến hành trên 20.000 người (7,6% trường hợp là mắc bệnh thận mạn tính). Người ta đã xem xét các yếu tố có thể gây nguy hiểm tới tim mạch và nhận thấy rằng các bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn những người không bị bệnh thận tới 22%.

Huyết áp tăng đặc biệt liên quan tới nguy cơ đột quỵ cao ở những người bị bệnh thận mạn tính, và kể cả ở những người không bị bệnh thận. Huyết áp cứ cao hơn bình thường khoảng 10mmHg, thì nguy cơ đột quỵ lại tăng lên 18%.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng huyết áp thấp cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ cho các bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính. Ở những trường hợp này, nếu huyết áp dưới 120mmHg, tỷ lệ đột quỵ sẽ cao gấp 2 lần những người có huyết áp ở mức 120-129mmHg. Người có huyết áp thấp được các chuyên gia nhận định là người bị yếu tim, có tiền sử về bệnh tim mạch hoặc các mạch máu khó lưu thông. Do đó, lượng máu cung cấp lên não thường không đủ, và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ cho bệnh nhân.

Theo http://www.reuters.com/article/healthNews