Cách phòng ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ

Ngày: 18-02-2011

Hỏi: Tôi năm nay 50 tuổi, gần đây hay thấy hồi hộp và có cảm giác nhịp tim đập nhanh hơn. Có phải phụ nữ ở lứa tuổi này dễ bị mắc bệnh tim?

Trần Thanh Hiếu (Nghệ An)

Đáp – BS. Trần Thanh Sơn

Đúng là ở lứa tuổi 50 – tuổi tiền và mãn kinh thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn khi đang ở độ tuổi sinh nở. Vì lượng hormon sinh dục giảm cũng là lúc bắt đầu các bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch… Hơn nữa phụ nữ chịu nhiều áp lực trong cả công việc lẫn gia đình, chịu nhiều stress cũng dẫn đến rối loạn tim mạch.

Cách phòng ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Trước hết, bạn phải duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế dùng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…); tăng cường rèn luyện thân thể như tập thể dục thể thao, chơi các môn thể thao nhẹ, đi bộ hằng ngày. Phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn đủ chất, tăng cường thực phẩm có chứa vitamin E, A, các loại vitamin B, axit béo không no omega-3, các nguyên tố vi lượng như kẽm, kali, selen… Luôn kiểm soát hàm lượng cholesterol, glucoza máu và các chỉ số huyết áp ở mức độ cho phép (không vượt quá 140/90mmHg, ở người bị tiểu đường không vượt quá 130/90mmHg).

Theo sức khỏe đời sống