Tăng huyết áp có gây mờ mắt không

Ngày: 12-03-2011

Hỏi: Tôi 50 tuổi, bị tăng huyết áp, tôi đang dùng thuốc hạ huyết áp, nhưng gần đây thấy mắt hay bị nhức, có khi nhìn mờ. Xin hỏi tăng huyết áp có ảnh hưởng tới mắt không? Có cách nào phòng ngừa?

Phạm Thị Là (Nam Định)

Đáp – BS. Ngô Thị Hường

Tăng huyết áp là bệnh lý ảnh hưởng tới nhiều cơ quan như tim, thận, não và có ảnh hưởng đến mắt. Tác động ở đáy mắt phụ thuộc vào mức độ tăng huyết áp. Có 3 loại tổn thương chính: xơ cứng động mạch võng mạc; bệnh lý động mạch do tăng huyết áp; bệnh võng mạc do tăng huyết áp ác tính: phình động mạch, giãn tĩnh mạch, phù võng mạc (đặc biệt trong nhiễm độc thai nghén khi tăng huyết áp phối hợp với bệnh thận) biểu hiện phù gai, bong hắc võng mạc.

Tăng huyết áp có gây mờ mắt không

Nguy hiểm nhất là tắc động mạch trung tâm võng mạc gây giảm thị lực. Soi đáy mắt có thể thấy động mạch trung tâm võng mạc co nhỏ phù trắng võng mạc. Nếu không kịp thời điều trị dây thần kinh thị giác sẽ bị thoái hoá, mắt đó sẽ mù vĩnh viễn.

Vì vậy khi nghi ngờ bị tắc động mạch trung tâm võng mạc nhất thiết phải đưa ngay người bệnh tới trung tâm nhãn khoa để được xử lý kịp thời. Phòng ngừa biến chứng này bằng kiểm soát huyết áp (uống thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ), kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập. Nếu huyết áp không giảm thì phải khám lại để điều chỉnh hoặc thay thuốc.

Trường hợp của bác có biểu hiện nhức, mờ mắt cần phối hợp khám và điều trị cả chuyên khoa mắt và tim mạch. Trong thư bác không nói rõ gần đây mờ mắt nhưng chỉ số huyết áp có tăng không, vì vậy chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được. Lời khuyên là bác nên đi khám ngay tại chuyên khoa mắt để soi đáy mắt và kiểm tra huyết áp, từ đó mới có hướng dẫn dùng thuốc thích hợp.

Theo sức khỏe đời sống