Huyết áp cao nên ăn gì?

Ngày: 18-03-2011

Huyết áp cao nên ăn gì0Việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng khôn ngoan và thích hợp của người bị bệnh huyết áp cao sẽ tác động rất lớn tới việc phòng tránh bệnh.

Bạn nên chọn các loại thịt nạc không mỡ; hạn chế thịt bò, thịt lợn và thịt cừu; thay vào đó là cá và thịt gia cầm. Dùng dầu thực vật thay dầu mỡ động vật trong bữa ăn hằng ngày.

Ưu tiên ngũ cốc nguyên cám cho chế độ uống hàng ngày của bạn. Đây là nguồn thực phẩm tinh bột tốt nhất, không những cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm cùng chức năng mà còn cung cấp lượng chất xơ đáng kể cho cơ thể.

Ăn nhiều hoa quả, rau xanh là lời khuyên không mới mẻ nhưng cũng không bao giờ là cũ. Rau quả luôn là “đồng minh” với sức khoẻ của con người. Bạn cần bổ sung đầy đủ loại thực phẩm này mỗi ngày để tăng lượng vitamin và chất xơ cho cơ thể:

Rau cải cúc:

Huyết áp cao  nên ăn gì-1

Rau cải cúc có tính mát, vị tê, không độc, có tác dụng an tâm khí, lợi tiểu. Trong cải cúc chứa những chất kiềm mật giúp hạ huyết áp, bổ não cho người cao huyết áp. Những chất xơ thô trong loại rau này còn tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.

Dưa chuột:

Do giàu kali, ít natri nên dưa chuột kích thích sự lưu thông nước trong cơ thể, bù đắp lượng khoáng. Chất kali trong dưa chuột có tác dụng tốt đối với người bị bệnh tim mạch và cao huyết áp.

Sữa đậu nành:

Là đồ uống lý tưởng cho người bị cao huyết áp, có công dụng phòng chống vữa xơ động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và giáng áp. Mỗi ngày nên dùng 1.000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.

Dưa hấu:

Rất thích hợp cho người bị cao huyết áp vào mùa hè vì có tác dụng thanh nhiệt và lợi niệu khá tốt, từ đó giúp cho huyết áp được ổn định. Người ta còn dùng vỏ dưa hấu 12g và thảo quyết minh 12g sắc uống thay trà hàng ngày, hoặc ăn hạt dưa hấu mỗi ngày từ 9-15g để làm hạ huyết áp.

Cà rốt:

Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng ở dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Mã thầy:

Theo dược học cổ truyền, mã thầy vị ngọt, tính mát, dùng làm đồ uống để phòng chống cao huyết áp. Mã thầy 10 củ, hải đới 25g, râu ngô 25g. Mã thầy gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng, đem sắc cùng hải đới và râu ngô uống trong ngày.

Chuối tiêu:

Hàng ngày cần ăn 3 lần, mỗi lần ăn từ 1 – 2 quả chuối chín hoặc dùng vỏ quả chuối tiêu tươi 30-60g sắc uống thay trà. Cần ăn liền trong 2 tháng để phòng chữa cao huyết áp.

Nấm hương và nấm rơm:

Là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có khả năng phòng chống vữa xơ động mạch và hạ huyết áp, rất thích hợp cho những người bị cao huyết áp vào mùa hè thu.

Tổng hợp