Ăn sáng bằng ngũ cốc giảm nguy cơ huyết áp cao

Ngày: 28-03-2011

Một nghiên cứu thuôc Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess gần đây đã chứng minh, thường xuyên ăn sáng với ngũ cốc có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ phát triển bệnh huyết áp cao.

Tiến sĩ Jinesh Kochar thuộc Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (Boston) và các đồng nghiệp của ông đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận như sau: Những người thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt vào bữa sáng (ít nhất 7 lần/ tuần) sẽ giảm 20% nguy cơ tăng huyết áp so với những người khác.

Ông nói: “Hoạt động thể chất thường xuyên cùng với chế độ ăn sáng bằng ngũ cốc có thể giảm nguy cơ mắc chứng huyết áp cao”.

Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Kochar và nhóm của ông đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 13.368 bác sĩ nam, trong độ tuổi 39-85, đã tham gia vào một nghiên cứu bắt đầu vào năm 1982 để xem xét những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của aspirin và beta carotene đối với việc phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư. Khi bắt đầu thực hiện nghiên cứu, không có bất cứ cá nhân nào bị huyết áp cao, tuy nhiên, sau 16 năm theo dõi, đã có 7.267 người phát triển bệnh cao huyết áp.

Ăn sáng bằng ngũ cốc giúp nguy cơ huyết áp cao1

Ngũ cốc nguyên hạt.

Sau khi đã bỏ qua các yếu tố về tuổi tác, tình trạng hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể (BMI), lịch sử của bệnh tiểu đường loại hai, các hoạt động thể chất, cũng như chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng, những người không ăn ngũ cốc nguyên hạt vào bữa sáng tăng 35,4% nguy cơ tăng huyết áp so với những người tiêu thụ từ 7 phần ngũ cốc nguyên hạt trở lên mỗi tuần.

Theo đó, nguy cơ bị huyết áp cao ở những người ăn 1 bát ngũ cốc/ tuần và 2-6 bát/ tuần lần lượt là 32,9 và 30,7%.

Tiến sĩ Kochar cho hay: “Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh ngũ cốc nguyên hạt, cũng như các thành phần của nó (bao gồm chất xơ, ma-giê và kali) đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch cũng như quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, đồng thời tốt cho mạch máu. Ăn nhiều ngũ cốc, kết hợp với giảm tiêu thụ lượng natri, bổ sung một hàm lượng calo vừa phải và thường xuyên tập thể dục có tác dụng giúp chúng ta phòng chống bệnh tăng huyết áp”.

Tiến sĩ Carl Lavie, phát ngôn viên của Viện Tim mạch Hoa Kỳ, cho rằng nghiên cứu trên đang đi đúng hướng.

“Ngũ cốc, bột mì, bột yến mạch là những lựa chọn lành mạnh đối với sức khỏe của chúng ta, đặc biệt ăn ngũ cốc cùng với trái cây rất tốt cho sức khỏe”.

Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm, hoạt động thể chất thường xuyên luôn luôn đem lại những tác động tích cực cho việc giảm cân và điều chỉnh huyết áp.

T.H (Theo AolHealth)