Uống cà phê để tăng huyết áp

Ngày: 29-03-2011

Uống cà phê để tăng huyết áp1Mẹ tôi sinh năm 1952, bị bệnh thiếu huyết áp trong nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hết. Cách đây khoảng một tháng, mẹ tôi nghe một người hàng xóm nói uống cà phê có tác dụng làm tăng huyết áp. Vậy tôi muốn biết, khi uống cà phê thường xuyên có cải thiện được tình trạng thiếu huyết áp của mẹ tôi không; uống nhiều cà phê có hại đến sức khỏe không?

([email protected]…)

Trả lời

– Trước tiên xin trả lời bạn, không có bệnh “thiếu huyết áp” mà là bệnh huyết áp thấp, được định nghĩa khi huyết áp tối đa dưới 90mmHg, và huyết áp tối thiểu dưới 50mmHg. Việc sử dụng cà phê để làm tăng huyết áp có lẽ là một kinh nghiệm dân gian, vì người ta thấy chất caffeine làm gia tăng nhịp tim và đưa đến tăng huyết áp một chút.

Nhưng không thể uống quá nhiều với 3-4 ly cà phê trong một ngày thì tim phải làm việc nhiều và rất mệt do tình trạng kích thích thần kinh đi kèm. Tốt nhất bạn nên đưa mẹ của bạn đi khám bệnh để tìm ra nguyên nhân gây huyết áp thấp, rồi điều trị thì tốt hơn. Ngoài ra, có thể kết hợp với chế độ ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng, tập thể dục nhằm nâng cao thể trạng…

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam