Ca hát giúp hạ huyết áp trước phẫu thuật

Ngày: 05-04-2011

Các bác sĩ tin vào điều đó sau khi phát hiện ca hát có thể làm giảm áp lực máu một bệnh nhân 76 tuổi, một người phụ nữ bị tăng huyết áp trước khi phẫu thuật thay thế toàn bộ đầu gối do bệnh viêm khớp.

Mặc dù bệnh nhân không phản ứng đối với sự can thiệp của dược học một cách tích cực nhưng huyết áp của bà đã giảm đi đáng kể sau khi bà hát một số bài hát. “Đây là một liệu pháp truyền thống cho các bệnh nhân bị cao huyết áp khi phẫu thuật,” bác sĩ phẫu thuật cho biết. Ông giải thích rằng điều này dựa trên đơn thuốc điều trị gồm thuốc lợi tiểu, thuốc chặn beta, chặn kênh canxi, và chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE).

Các thuốc này được sử dụng để hạ huyết áp cho bệnh nhân sẽ trải qua phẫu thuật, nhưng đáng tiếc là không phải tất cả bệnh nhân đều phản ứng với phương pháp điều trị này. Ở những bệnh nhân không phản hồi với liệu pháp điều trị chuẩn, can thiệp thay thế đối với bệnh cao huyết áp là cần thiết.

“Một số nghiên cứu cho thấy nghe nhạc có hiệu quả trong việc giảm huyết áp và làm dịu hoặc phân tâm các bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Do đó, căng thẳng và lo lắng giảm xuống,” Nina Niu, nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard ở Boston giải thích.

“Kết quả của nghiên cứu này mở rộng các bằng chứng y khoa cho thấy rằng âm nhạc và ca hát có tác động tiềm năng đối với việc điều trị thông qua phẫu thuật.” Kết quả nghiên cứu trên được công bố trong ấn bản tháng 4 năm 2011 của Tạp chí Chăm sóc và nghiên cứu về bệnh khớp.

Theo Bee