Trong tương lai, bệnh nhân bị tiểu đường sẽ tăng cao

Ngày: 20-05-2011

Đái tháo đường còn gọi là bệnh tiểu đường hay bệnh dư đường, là bệnh do rối loạn chuyển hóa glucose làm glucose tăng cao trong máu. Khi thức ăn được tiêu hóa, tinh bột sẽ được chuyển thành glucose trong máu.

Insulin là hormone được tiết ra từ tuyến tụy, giúp đưa glucose từ máu vào trong tế bào để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Khi insulin không được tiết ra đầy đủ hay tác dụng của insulin bị giảm sút, glucose không được đưa vào tế bào sẽ tăng cao trong máu gây ra bệnh đái tháo đường.
“Việt Nam hiện có hơn 4,8 triệu người mắc tiểu đường và sẽ tăng lên khoảng 8 triệu người năm 2025, trong đó tiểu đường type 2 sẽ chiếm trên 90%” là số liệu mà Viện Nghiên cứu chiến lược phòng chống bệnh tiểu đường Việt Nam dự báo tại Hội thảo “Giải pháp nào cho bệnh nhân tiểu đường” do Viettime media tổ chức vừa qua, tại Hà Nội.
Năm 1976, tại Hà Nội, theo điều tra chỉ có khoảng 800 người nhưng nay riêng số người sinh hoạt tại Hội người đái tháo đường Hà Nội lên đến hơn 6.000 người.
Việt Nam không phải là quốc gia có tỷ lệ bệnh đái tháo đường lớn nhất thế giới nhưng bệnh tiểu đường ở Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới. Ngoài ra, do nhiều người chưa nắm đầy đủ thông tin, chế độ điều trị hợp lý nên có tới 87% số người mắc bệnh chữa trị không đạt yêu cầu, bệnh ngày càng gia tăng.
Nguồn baomoi