Bước tiến mới trong điều trị bệnh cao huyết áp

Ngày: 05-03-2012

Phẫu thuật cắt bỏ các dây thần kinh ở thận để ngăn chặn bệnh huyết áp có thể giúp nhiều bệnh nhân huyết áp cao tránh được nguy cơ đột quỵ và đau tim. Kết luận này được các bác sĩ thuộc Trung tâm Tim mạch Peter Munk tại thành phố Toronto (Canada) đưa ra sau khi thực hiện thành công phẫu thuật cắt bỏ các dây thần kinh bên ngoài động mạch mang máu nuôi thận cho một bệnh nhân 57 tuổi. TS. Bari Rubin – Giám đốc chuyên môn của trung tâm cho biết, phẫu thuật này sẽ giúp làm giảm huyết áp ở người bệnh.

Phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh thận có thể tiết kiệm cho hệ thống y tế hàng triệu USD nhờ hạn chế nhu cầu sử dụng các loại thuốc chống tăng huyết áp của bệnh nhân, thường là suốt đời, cũng như không phải điều trị các ca đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, trước khi đưa vào áp dụng rộng rãi, phương pháp phẫu thuật trên cần được tiếp tục nghiên cứu để chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Hiện nay, những người bị tăng huyết áp chỉ có thể kiểm soát tình trạng của mình bằng việc uống nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, có nhiều người bị dị ứng thuốc điều trị tăng huyết áp khiến họ có nguy cơ cao bị đau tim và đột quỵ. Phương pháp phẫu thuật trên đang mở ra hy vọng cho những bệnh nhân này.