Huyết áp tụt thấp – nguy hiểm tăng cao

Ngày: 22-04-2009

Theo thống kê sơ bộ tại Việt nam, tỷ lệ người mắc chứng huyết áp thấp chiếm khoảng 5% số người trưởng thành (thường gặp ở phụ nữ). Tuy nhiên không mấy ai lo sợ cho dù tình trạng bệnh lý có thể đã kéo dài nhiều năm.

Huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, huyết áp thấp được định nghĩa là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

Trên thực tế, nhiều người huyết áp thấp vẫn sinh hoạt bình thường, không có dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như chất lượng sống. Tuy nhiên, không ít người bị huyết áp thấp thường có biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, giảm tập trung trí lực, khi thay đổi tư thế có thể choáng váng, thoáng ngất nhẹ…Đây là một trạng thái bệnh lý thường gặp gây ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Kết quả thống kê cho thấy, trong một số trường hợp, người bị HA thấp thường dễ có nguy cơ bị tụt huyết áp, thậm chí tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu, tỷ lệ nhồi máu não do huyết áp thấp chiếm khoảng 30%.

Huyết áp thấp tồi tệ nhất có thể dẫn đến sốc, tình trạng nguy kịch đến tính mạng khi mà huyết áp thấp duy trì lâu, làm cho các cơ quan thận, gan, tim, phổi bị suy nhanh chóng.

Tỷ lệ phụ nữ bị huyết áp thấp nhiều hơn nam giới, phổ biến ở lứa tuổi dậy thì, sau khi sinh con và thời kỳ mãn kinh. Đặc biệt những phụ nữ làm việc quá sức, stress, mất ngủ, cơ thể thiếu chất do giảm cân hoặc ăn uống kém, không đầy đủ dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng làm tụt huyết áp.

Tụt huyết áp – phải làm gì?

Ðể giải quyết chứng huyết áp thấp liên tục hay đột biến, chủ yếu cần là dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và áp dụng chế độ ăn uống điều độ, đặc biệt không nên bỏ bữa, vì nhịn đói sẽ nhanh chóng bị hạ đường huyết. Ăn mặn hơn người thường (10-15g/ngày); thể dục thể thao đều đặn với các hình thức nhẹ nhàng như đi bội, đánh cầu lông, Yoga…. Ngoài ra, nên dùng ngay 1 tách cà phê hay trà đường nóng, dùng nhân sâm, các thuốc bổ tổng hợp vitamin, … Đặc biệt là các dạng trà hòa túi lọc, trà hòa tan nguồn gốc từ thảo dược với các vị thuốc có tác dụng gia tăng huyết áp, phục hồi sinh khí và điều hoà nhịp tim, sẽ giúp huyết áp tăng nhanh chóng trở lại và ổn định lâu dài.

Hiểu biết đúng về bệnh và các biện pháp phòng chống sẽ giúp người bệnh có cách nhìn khoa học và chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình.