Tim mạch, tiểu đường và những nguy cơ từ lối sống

Ngày: 22-06-2012

Theo các kết quả nghiên cứu, lối sống có liên quan trực tiếp đến các nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường.

Ăn ít chất xơ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường

Ăn ít chất xơ tăng nguy cơ tim mạch, tiểu đường

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, thanh thiếu niên có chế độ ăn ít chất xơ tăng nguy cơ bị bệnh tim và tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 559 trẻ độ tuổi từ 14-18 ở Augusta, Georgia, Hoa Kỳ và phát hiện ra rằng những trẻ này chỉ tiêu thụ trung bình khoảng 1/3 lượng chất xơ được khuyến cáo hàng ngày. Chỉ khoảng 1% số trẻ đạt được mức khuyến cáo hàng ngày là 28g chất xơ đối với bé gái và 38g đối với bé trai.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Georgia cho biết những thanh thiếu niên không ăn đủ lượng chất xơ có vòng bụng to hơn và cũng tăng nồng độ các chỉ báo viêm trong máu. Cả hai đều là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch và tiểu đường.

Mặc dù nghiên cứu này phát hiện thấy mối liên quan giữa chế độ ăn ít chất xơ và các yếu tố nguy cơ gây bệnh ở thanh thiếu niên song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Tiến sĩ Norman Pollock đồng tác giả nghiên cứu nói: “Thông điệp ở đây là thanh thiếu niên nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh và ngũ cốc nguyên cám. Chúng ta cần đưa ra những khuyến nghị để tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn của trẻ”.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism

Ăn sáng giúp giảm nguy cơ đái tháo đường

Một nghiên cứu mới vừa được trình bày tại hội nghị khoa học của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ cho biết những người ăn sáng thường xuyên mỗi ngày ít có nguy cơ bị béo phì, tăng mỡ bụng và đái tháo đường týp 2 hơn những người ăn uống ngẫu hứng.

Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y tế cộng đồng Minnesota (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên 5.000 người trong vòng 18 năm.

Những người này không bị đái tháo đường khi bắt đầu tham gia nghiên cứu.

Họ được cho trả lời một bảng câu hỏi trong đó có những thông tin liên quan đến số lần ăn sáng trong một tuần.

Kết quả phân tích cho thấy những người ăn sáng thường xuyên (ít nhất 6 lần/tuần) có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn 34%, khả năng bị béo phì thấp hơn 43% và bị béo bụng thấp hơn 40% khi so với những người ít ăn sáng (dưới 3 lần/tuần).

Ngủ chung giường mang lại lợi ích cho sức khỏe tim.

Ngáy, đổ mồ hôi, tranh giành chăn… đó là những lý do chính khiến khoảng ¼ số cặp vợ chồng muốn ngủ riêng. Tuy nhiên, có khá nhiều lợi ích về sức khỏe mà những cơ sở nghiên cứu khuyến nghị các cặp đôi nên chia sẻ chung một chiếc giường. Thậm chí người ta coi đây là yếu tố cần thiết cho mối quan hệ gần gũi để có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh ở Mỹ tin rằng, ngủ chung giường giúp giảm cortisol – loại hormon gây stress, có lẽ bởi nó tạo ra cảm giác an toàn. Lượng cortisol cao và kéo dài có liên quan với sự gia tăng cytokines – protein có thể gây viêm, bệnh tim, trầm cảm và rối loạn tự miễn dịch. Ngủ chung có tác dụng hạ thấp các protein này. “Giấc ngủ là một hành vi sức khỏe quan trọng mà chúng ta biết có liên quan đến sự an thần và tim mạch”, Giáo sư Wendy Troxel, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. So sánh giữa hai giới, phụ nữ có nhiều lợi ích hơn khi ngủ chung giường và nghiêng về xu hướng tâm lý hơn là so với sinh lý.

Bên cạnh đó, nằm chung một chiếc giường cũng được cho là tăng mức độ oxytocin – hormon tình yêu, tạo ra cảm giác liên kết, gắn bó. Trước đây, oxytocin được quan niệm là chỉ sản sinh ra trong chuyện “chăn gối” nhưng gần đây, người ta thấy rằng, hormon này cũng liên quan đến hành vi âu yếm và trò chuyện trên giường.

Oxytocin cơ chế hoạt động lại như một chất “gây nghiện” nên đây là yếu tố giúp duy trì hạnh phúc lứa đôi. Đáng chú ý, oxytocin còn đóng vai trò quan trọng khác về mặt sức khỏe. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại bệnh viện Đại học Malmo ở Thụy Điển cho thấy, nó có thể tăng cường tiêu hóa; giảm viêm – một trong những tác nhân gây ra nhiều bệnh tật, trong đó có ung thư; giúp cơ thể sản xuất nitric oxide, làm mở rộng mạch máu, giống như một loại thuốc chống đau thắt ngực tự nhiên.

Một điều quan trọng khác là khi có người ngủ bên cạnh, việc phát hiện, chẩn đoán các vấn đề rối loạn giấc ngủ như chứng ngáy to hay ngưng thở khi ngủ cũng chính xác hơn. Những triệu chứng này nếu không điều trị kịp thời có thể tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Bằng chứng là một số các cặp vợ chồng tin rằng việc ngủ chung giường đã cứu sống họ khi xảy ra những biến chứng sức khỏe ban đêm.