Dùng thuốc gì điều trị huyết áp thấp?

Ngày: 26-11-2008

Hỏi: Tôi năm nay 27 tuổi. Huyết áp của tôi rất thấp (80/40). Tôi tập thể dục rất đều đặn, ăn trứng vịt lộn, thỉnh thoảng uống café và nước trà nhưng huyết áp vẫn không tăng. Tôi xin hỏi, làm cách nào để huyết áp tăng lên. Vì sao lại bị huyết áp thấp, bệnh này có nguy hiểm không?

Trả lời: Huyết áp không phải là một bệnh, mà đó chỉ là một trạng thái hay một triệu chứng gặp trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Gọi là huyết áp thấp khi huyết áp tối đa (hay huyết áp tâm thu) đo được có trị số < 100mm Hg. Chính vì huyết áp thấp chỉ là một trạng thái hay triệu chứng nên mức độ ảnh hưởng và biểu hiện triệu chứng của nó tùy thuộc vào bệnh lý gây nên huyết áp thấp (ví dụ bị trụy tim mạch do mất nước, mất máu, suy tim… hay tụt huyết áp do dùng quá liều các thuốc hạ huyết áp; các bệnh nội tiết như suy tuyến giáp trạng, suy tuyến thượng thận…). Có rất nhiều người (nhất là phụ nữ) khi đo huyết áp thường xuyên thấy thấp, nhưng vẫn sinh hoạt và làm việc hoàn toàn khỏe mạnh bình thường mà không có bất kể một biến chứng nào như bị tăng huyết áp. Chính vì vậy, nếu kiểm tra huyết áp thấy thấp, kèm theo các triệu chứng khó chịu thì cần phải khám xét xem có bệnh lý nào khác gây nên hạ huyết áp hay không, hoặc có dùng một loại thuốc nào khác ảnh hưởng tới huyết áp hay không và cũng nên kiểm tra huyết áp nhiều lần, với nhiều người kiểm tra khác nhau. Trường hợp của bạn, đo huyết áp thấy thấp, nhưng bạn vẫn làm việc và sinh hoạt bình thường không có gì đáng ngại.

Vì huyết áp thấp không phải là một bệnh, do vậy phương pháp điều trị phải tùy thuộc vào bệnh lý chính gây ra huyết áp thấp. Còn trong trường hợp huyết áp thấp kèm theo một số triệu chứng khó chịu, bạn có thể dùng một số thuốc hoặc biện pháp có tác dụng nâng huyết áp tạm thời như uống 1 cốc nước trà đường hay trà gừng nóng. Về thuốc, hay được dùng nhất là viên heptamyl mỗi lần uống từ 1 – 2 viên x 2 lần/ngày. Một số thuốc khác ít dùng hơn như: ephedrin, salbutamol, theophyllin… theo đơn của bác sĩ.

TS. Hà Anh