Công dụng của cây giảo cổ lam đối với con người

Ngày: 21-11-2016

Đặc điểm cây giảo cổ lam

Giảo cổ lam  có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum, ở Việt Nam cây này còn được gọi với một số tên Cỏ thần kỳ, ngu diệp sâm, cây Trường thọ. Đây là một cây thảo có thân mảnh, mọc nhiều ở độ cao trên dưới 2000m so với mặt nước biển. Đây cũng là một trong những dược liệu cổ quý hiếm được biết đến với rất nhiều tác dụng trong y học.

Cây giảo cổ lam

 

Đặc điểm: Là một loài cây thảo có thân mảnh, leo nhờ tua cuốn đơn ở nách lá. Hoa đơn tính khác gốc (cây đực và cây cái riêng biệt). Lá đơn xẻ chân vịt rất sâu trông như lá kép chân vịt. Cụm hoa hình chùy mang nhiều hoa nhỏ màu trắng, các cánh hoa rời nhau xòe hình sao, bao phấn dính thành đĩa, bầu có 3 vòi nhụy. Qủa khô hình cầu, đường kính 5 -9 mm, khi chín màu đen.

Giảo cổ lam đã được ghi trong sách cổ “Nông chính toàn thư hạch chú” quyển hạ và được các vua chúa Trung Quốc sử dụng để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Vào thế kỷ 18, người Nhật Bản tình cờ phát hiện ra Giảo cổ lam khi nghiên cứu một bộ lạc sống trên vùng núi cao thường dùng loại cây này chế biến thành trà uống hàng ngày nên có tuổi thọ bình quân xấp xỉ 100.

Còn ở tại Việt Nam, năm 1997 các nhà khoa học Việt Nam cũng đã tìm ra một quần thể Giảo cổ lam mọc tự nhiên ở độ cao 1500m trên núi Fansipan, Lào Cai. Kể từ đó, nhiều công trình nghiên cứu và loại cây này đã được tiến hành và thử nghiệm cả trong cũng như ngoài nước đã phát hiên ra rất nhiều các đặc tính, công dụng và tác dụng khác nhau của giảo cổ lam: làm đẹp, chữa bệnh, ăn uống, …

Phân biệt cây giảo cổ lam thật, giả

Giảo cổ lam có rất nhiều loài : Giảo cổ lam loại 3 lá, giảo cổ lam loại 5 lá, giảo cổ lam 7 lá. Tuy nhiên trong các loại trên các nhà nghiên cứu khẳng định chỉ duy nhất là  giảo cổ lam 5 lá mới chính là cây Gynostemma pentaphyllum và có  đầy đủ các hoạt tính, công năng tốt nhất chuyên dùng để chữa bệnh.

Loài giảo cổ lam này cũng rất dễ bị nhầm lẫn và giống với một số loài cây khác có tác dụng không tốt cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để phân biệt giảo cổ lam thật giả ?

  • Giảo cổ lam khi thử nhấm một chút thân hoặc lá ở đầu lưỡi sẽ có vị đắng sau chuyển sang .vị ngọt, mát do có thành phần chính là saponin tương tự như trong Nhân sâm.
  • Giảo cổ lam khi phơi khô hoặc sao lên thì rất thơm và có mùi đặc trưng.
  • Môi trường sống: chỉ mọc trên núi đá vôi.
  • Cây Giảo cổ lam là cây leo bằng tua cuốn mọc ở nách lá, đây là đặc điểm của họ bầu bí (Curcubitaceae).
  • Cây tươi sẽ dễ phân biệt hơn so với cây khô.

Trên đây là một số đặc điểm giúp bạn nhận biết và phân biệt về cây giảo cổ lam tránh bị nhầm lẫn với một số loại cây khác có tác dụng không như mong muốn.

Công dụng chữa bệnh của cây giảo cổ lam

Thành phần trong cây Giảo cổ lam có chứa hơn 100 loại saponin giống như trong nhân sâm có tác dụng giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư đại tràng… và cùng nhiều hợp chất khác như: chất grypennoid, chất phanosid, chất adennosin, … cho nên dùng trà giảo cổ lam thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như sau:

Làm hạ mỡ máu, ngăn ngừa  xơ vữa động mạch. Nhiều tài liêu nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc đã ghi nhận những người thường xuyên uống trà Giảo cổ lam có thể giảm lượng cholesterol toàn phần trong máu, giảm triglycerid, giảm LDL (cholesterol xấu), tăng HDL (cholesterol tốt) với hiệu quả từ 63% đến 97%.

Giảo cổ lam có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 rất hiệu quả do có chứa chất phanoside giúp ổn định đường huyết, làm tăng mức độ nhạy cảm của tế bào với insulin, tăng khả năng sử dụng glucose của tế bào, ổn định nồng độ đường trong máu.

Các nhà khoa học Việt Nam còn phát hiện chất adenosin trong Giảo cổ lam 5 lá có tác dụng rất tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp, tăng cường máu lên não, giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Giảo cổ lam cũng có tác dụng giảm béo nhờ vào khả năng hoat hóa men AMPK, một men có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng của cơ thể, làm thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo và tăng cường chuyển hóa đường, đạm, mỡ, giúp giảm lượng mỡ thừa, từ đó giảm cân hiệu quả.

Giảo cổ lam chứa nhiều flavonoid, acid amin, vitamin giúp chống oxy hóa mạnh, dọn dẹp các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng, mệt mỏi …

Để cùng tìm hiểu chi tiết và cách chữa bệnh từ cây giảo cổ lam này mời các bạn truy cập vào trang website: giaocolam.vn để tham khảo cụ thể hơn nhé!